Vì Sao Bitcoin Lại Có Giá Trị?

Vì Sao Bitcoin Lại Có Giá Trị?

Viết bài: Quy Lee - - Đọc: 189
Giá trị bitcoin nằm ở đâu

Bitcoin ra đời trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Cả một quá trình phấn đấu lâu dài đã mang lại nhiều thành công cho bitcoin. Trên thị trường thế giới, bitcoin có vai trò quan trọng trong việc thực hiện giao dịch mua và bán tiền điện tử giữa các nhà đầu tư. Khi thiết bị được kết nối internet, bạn có thể thực hiện giao dịch gửi, nhận được một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả dù bạn đang ở bất cứ đâu trên thế giới.

Lịch sử ra đời và phát triển của bitcoin

Vào năm 2009, sau thời điểm thị trường nhà ở sụp đổ kéo theo sự khủng hoảng kinh tế toàn cầu, một nhân vật bí ẩn cho đến tận bây giờ lấy bút danh là Satoshi Nakamoto đã viết ra ý tưởng của mình trên 1 tài liệu gọi là whitepaper về tài sản kỹ thuật số có thể đem lại mức chi phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều so với số tiền chúng ta phải chi trả cho việc gửi và nhận tiền tệ thông qua các tổ chức quản lý tiền tệ. Đồng thời nó sẽ không bị điều khiển bởi bất kì một ai với tính chất đồng thuận ngang hàng và quyền lực phi tập trung của mình:

Năm 2008: Tên miền Bitcoin .org được đăng ký chính thức bởi một nhóm người ẩn danh. Đồng thời Whitepaper của Bitcoin cũng được xuất bản với tiêu đề "Bitcoin – Hệ thống tiền mặt điện tử peer to peer".

2009 - 2015: Bitcoin có giá $0.00076 / BTC - Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra Bitcoin khi nó được giới thiệu vào năm 2009. Vào ngày 17/7/2010, BTC đã tăng lên $0.09.

Ngày 13 tháng 4 năm 2011 Giá Bitcoin đã tăng trở lại từ 1 đô la lên mức cao nhất là 29, 60 đô la vào ngày 7 tháng 6 năm 2021, tăng 2, 960% trong vòng ba tháng. Tiếp đến là cuộc suy thoái mạnh của thị trường tiền điện tử và giá Bitcoin chạm đáy ở mức $2.05 đô la vào giữa tháng 11.

Năm 2012, BTC tăng từ $4.85 (9 tháng 5) lên mức $13.5 (15 tháng 8).

Năm 2013 BTC được giao dịch quanh mức $13.28 và đạt $230 vào ngày 8 tháng 4. Sau đó là một đợt giảm giá nhanh chóng.

Vào đầu tháng 10/2013, Bitcoin được giao dịch ở mức $123. Đến tháng 12, BTC tăng vọt lên $1, 237 và giảm xuống còn $687 ba ngày sau đó.

Giá của Bitcoin đã sụt giảm trong suốt năm 2014 và chạm mức $315.21 vào đầu năm 2015.

2016 - 2020: Giá BTC tăng trưởng ổn đinh trong năm 2016 lên mức $900 vào cuối năm 2016.

Trong năm 2017, giá Bitcoin của dao động quanh $1, 000 cho đến khi nó tăng vọt lên mức $19, 345. Khi đó, Bitcoin bắt đầu nhận được sự chú ý lớn. Và các tổ chức khác bắt đầu phát triển các dự án Crypto khác để cạnh tranh với Bitcoin.

Trong năm 2018, Bitcoin giảm hơn 80% và giảm về mức $3, 000.

Vào năm 2020, nền kinh tế đóng cửa do đại dịch COIVD -19, việc đóng cửa và chính sách của chính phủ đã làm dấy lên lo ngại của các nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu về lạm phát. Từ đó đã đẩy nhanh đà tăng của Bitcoin tới đến thời điểm hiện tại.

25/06/2021: Có nên đầu tư Bitcoin? Trong những năm qua chúng ta đã chứng kiến một sự điên rồ xảy ra đối với Bitcoin khi phá vỡ mức giá kỉ lục trên các sàn tiền ảo uy tín vào năm 2017 thậm chí còn tăng gấp đôi so với mức giá kỷ lục năm đó. Thật khó để dự đoán liệu đồng tiền điện tử này cuối cùng sẽ chứng minh là một khoản đầu tư tuyệt vời hay chỉ là một cơn bão qua đi. Sự hưng phấn về mức độ giàu có hay tính chất rủi ro dễ bay hơi sẽ khiến một số nhà đầu tư phải dè chừng, nhưng những người khác lại muốn theo đuổi cơ hội kiếm lời từ khoản đầu tư Bitcoin.Từ lịch sử hình thành, ta phải kể đến những ưu điểm nổi bật, vượt trội của bitcoin.

Ưu điểm khi đầu tư Bitcoin

Hiệu suất vượt trội của Bitcoin, như một loại tiền tệ và đầu tư, đã thu hút các nhà đầu tư truyền thống và tổ chức. Bitcoin như một công cụ đầu tư cung cấp cho bạn những lợi thế sau đây so với các khoản đầu tư truyền thống.

Tính thanh khoản

Bitcoin được cho là một trong những tài sản đầu tư có tính thanh khoản cao nhất do sự ra đời của các sàn giao dịch Bitcoin và môi giới trực tuyến trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng giao dịch Bitcoin lấy tiền mặt hoặc tài sản như vàng ngay lập tức với mức phí cực kỳ thấp. Tính thanh khoản cao liên quan đến Bitcoin làm cho nó trở thành một phương tiện đầu tư tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Đồng tiền kỹ thuật số cũng có thể là một khoản đầu tư dài hạn do nhu cầu thị trường cao.

Giảm rủi ro lạm phát

Không giống như các loại tiền tệ trên thế giới được quản lý bởi chính phủ của họ, Bitcoin miễn nhiễm với lạm phát. Hệ thống blockchain là vô hạn và bạn không cần phải lo lắng về việc tiền điện tử của mình bị mất giá trị.

Cơ hội mới

Giao dịch Bitcoin và tiền điện tử còn tương đối non trẻ những đồng tiền mới đang trở thành xu hướng chủ đạo hàng ngày. Sự mới mẻ này mang đến những biến động không thể đoán trước về giá cả và sự biến động, có thể tạo cơ hội thu được nhiều lợi nhuận.

Giao dịch tối giản

Giao dịch cổ phiếu yêu cầu bạn phải có chứng chỉ hoặc giấy phép. Bạn cũng phải thông qua một nhà môi giới để giao dịch cổ phiếu của công ty. Nhưng giao dịch Bitcoin rất tối giản chỉ cần mua hoặc bán Bitcoin từ các sàn giao dịch và đặt chúng vào ví của bạn. Các giao dịch Bitcoin cũng diễn ra ngay lập tức không giống như việc giải quyết các lệnh giao dịch chứng khoán, có thể mất vài ngày hoặc vài tuần.

Bên cạnh những ưu điểm đáng khen ngợi thì bitcoin còn chứa đựng những nhược điểm đáng lo ngại, khiến nhiều người phân vân, lo lắng khi đứng trước những sự lựa chọn có nên đầu tư vào bitcoin hay không.


Nhược điểm của bitcoin:

Sự biến động

Giá Bitcoin luôn dao động qua lại. Nếu bạn tình cờ mua Bitcoin vào ngày 17 tháng 12 năm 2017, giá là 20.000 đô la. Nhiều tuần sau, bạn không thể bán khoản đầu tư của mình với giá hơn 7.051 đô la. Thị trường Bitcoin liên tục thay đổi. Với một thị trường khó lường như vậy, bạn khó có thể thu được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư của mình. Để tránh mất mát lớn, hãy theo dõi chặt chẽ thị trường.

Mối đe dọa của hack trực tuyến

Hacker là một mối đe dọa lớn mà một nhà đầu tư Bitcoin phải đối mặt. Trao đổi Bitcoin cho phép bạn mua và bán tiền điện tử của mình bằng ứng dụng hoặc trang web dành cho thiết bị di động. Điều này khiến họ dễ bị hack và đánh cắp tất cả các khoản đầu tư của bạn vì Bitcoin được giữ trên các sàn giao dịch không được FDIC bảo hiểm.

Ít hoặc không có quy định

Thị trường Bitcoin hiện đang hoạt động không có quy định chính nào. Nó không bị đánh thuế và các chính phủ không có chính sách rõ ràng về nó. Kết quả là, bạn có thể phải đối mặt với gian lận và những sơ suất.

Sử dụng hạn chế

Bitcoin hiện chỉ được chấp nhận bởi một số trang web trực tuyến. Nhiều công ty cũng không công nhận Bitcoin là một phương thức giao dịch hợp pháp, khiến nó trở thành một phương tiện đầu tư khó khả thi. Bên cạnh đó, chỉ có một nguồn cung Bitcoin cố định là 21 triệu BTC.

Ví có thể bị mất

Nếu ổ cứng của bạn bị hỏng hoặc vi-rút làm hỏng tệp ví của bạn, bạn sẽ mất Bitcoin. Bạn có thể từ một nhà đầu tư giàu có trở thành nhà đầu tư phá sản trong vòng vài giây mà không có cách nào để phục hồi.

Giá trị bitcoin

Bitcoin tồn tại cho đến nay đã được hơn 10 năm, và kể từ khi ra mắt chính thức cho đến thời điểm hiện tại, bitcoin đã tăng giá trị của nó lên gấp hàng trăm triệu lần và trở thành 1 công cụ đầu cơ kiếm tiền cũng như tích trữ tài sản của rất nhiều người trên thế giới. Họ quan tâm đến giá trị mang tính thương mại của nó và coi bitcoin như 1 thứ hàng hóa để đầu cơ mua bán trao đổi hơn là những giá trị cốt lõi và những lợi ích bitcoin có thể mang lại cho cộng đồng từ đó quên đi mục đích ban đầu của nó khi được tạo ra.

Vì nó chỉ có số lượng có hạn, 21 triệu đồng coin so với 10 tỉ người trên thế giới - và con người thì ngày càng nảy nở nhiều thêm - cho nên giá của bitcoin tăng lên 1 cách chóng mặt theo thời gian. Nó chính là khoản đầu tư sinh ra lợi nhuận khủng khiếp nhất xuyên suốt lịch sử nhân loại.

Từ giá ban đầu chỉ 0.01 USD / 1 bitcoin - 10 nghìn bitcoin chỉ mua được 1 cái bánh Pizza cho đến cuối năm 2017, nó đã lên tới 20.000 USD / 20 nghìn USD - tương đương 500 triệu việt nam đồng 1 bitcoin.

Tăng giá trị khoảng 2 triệu lần so với giá trị ban đầu chỉ sau vài năm.

Tức là như thế này cho bạn dễ hiểu:

Bạn bỏ ra 1 triệu VNĐ mua bitcoin năm 2009 - 2010 thì đến 2017 bạn sẽ có số tiền là 2000 tỷ VNĐTừ những thông tin trên, mỗi người sẽ có thêm kiến thức, sự hiểu biết về bitcoin. Bitcoin hội tụ nhiều ưu điểm, được nhiều nhà đầu tư trên thế giới tin tưởng, ủng hộ nên đó cũng là mục tiêu hacker lợi dụng những điểm yếu như: Không có cơ quan, tổ chức dẫn đầu, không có sự quản lý chặt chẽ, mọi giao dịch đều thực hiện thông qua internet. Vì thế bitcoin dễ xảy ra tình trạng bị hacker tấn công gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Nếu bạn muốn đầu tư vào bitcoin, bạn phải thực sự có kiến thức, sự am hiểu thì mới đầu tư mang lại hiệu quả cao. Chúc bạn thành công nhé!
 
Top