Các Thuật Ngữ Crypto Bạn Cần Biết

Các Thuật Ngữ Crypto Bạn Cần Biết

Viết bài: Wall-E - - Đọc: 63
Để bắt đầu tham gia thị trường tiền mã hóa, mua bán Bitcoin đầy tiềm năng các bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu để đầu tư hiệu quả nhất. Hãy tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến giao dịch Bitcoin qua bài viết này nhé.

Đăng ký Binance nhận ngay 600 USD tại đây: Binance.com

[IMG]

Các thuật ngữ trong Crypto mà cần phải biết, tuy nhiên trong quá trình tham gia bạn sẽ thuộc lắm luôn.

1. Margin: Giao dịch ký quỹ. Bạn có thể vay tiền của sàn để chơi.

2. Đòn bẩy: Giúp ra tăng lợi nhuân - rủi ro nhanh hơn.

3. STOPLOSS (SL) : Chốt lỗ.

4. Takeprofit (TP) : Chốt lời.

5. Entry: Điểm vào lệnh.

6. LONG/BUY: MUA.

7. SHORT/SELL: BÁN.

8. FUTURES: Giao dịch hợp đồng tương lai.

9. SPOT: Mua bán COIN tích trữ.

10. HOLD: Giữ coin trong 1 thời gian dài.

11. HOLDER: Người giữ coin trong 1 thời gian dài.

12. SCAM: Lừa đảo.

13. Đu đỉnh: Mua coin giá cao. Sau đó giá giảm.

14. Volume: Khối lượng giao dịch.

15. SL DƯƠNG (Stoploss dương) : Ví dụ: Mua 1 đồng giá lên 2 đồng thì cài ở 1.5 đồng. Giá đảo chiều về 1.5 đồng sẽ dèng lệnh.

16. KYC (Know Your Customer) nghĩa là Biết rõ về khách hàng của bạn, là quy trình để xác định và xác minh danh tính của khách hàng khi tham gia vào mở tài khoản.

17. Úp bô: Một Kol hoặc một dev dự án nào đó ôm một lượng hàng giá rẻ và hô hào ae mua. Đến đỉnh điểm thì ấn 1 nút sell

Các thuật ngữ nâng cao

B-Token​

B-Token là tên gọi của một loạt các token được bọc và được thế chấp đầy đủ do Binance đúc.

Bàn tay kim cương​

Bàn tay kim cương đề cập đến việc nắm giữ một tài sản tài chính và không bán nó, bất kể biến động như thế nào.

Bằng chứng dự trữ (PoR)​

Bằng chứng dự trữ (PoR) là một sự xác minh chứng minh một sàn giao dịch có đủ tiền để đảm bảo cho tài sản của người dùng.

Bằng chứng gian lận​

Bằng chứng gian lận (Fraud Proof) là bằng chứng mật mã mà người xác minh gửi để thách thức tính hợp lệ của giao dịch. Chúng được sử dụng rộng rãi để tăng khả năng mở rộng blockchain.

Bằng chứng không có kiến thức​

Bằng chứng để xác minh rằng các giao dịch là hợp lệ mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về các giao dịch này, mang lại sự riêng tư cho giao dịch trong khi vẫn duy trì tính đúng đắn của nó.

Beacon Chain​

Beacon Chain là lớp bằng chứng stake (PoS) của Ethereum, nơi đạt được sự đồng thuận. Chuỗi này kiểm soát và điều phối mạng lưới những người tham gia stake trên Ethereum - những người giúp xác thực và bảo mật mạng để đổi lấy phần thưởng khi tham gia stake.

BEP-20​

BEP-20 là tiêu chuẩn token trên BNB Smart Chain đã mở rộng tiêu chuẩn ERC-20, vốn là tiêu chuẩn token Ethereum phổ biến nhất. Bạn có thể xem nó như một bản hướng dẫn về cách sử dụng token, ai có thể sử dụng chúng và các quy tắc sử dụng khác. Do tính tương đồng với BEP-2 của BNB Beacon Chain và ERC-20 của Ethereum, BEP-20 tương thích với cả hai.

BEP-721​

Một tiêu chuẩn kỹ thuật xác định bộ quy tắc để phát hành và quản lý các token trong hệ sinh thái BNB Smart Chain.

BEP-95​

BEP-95 là một Đề xuất phát triển của Binance bổ sung cơ chế đốt theo thời gian thực vào Binance Smart Chain (BSC).

Binancian​

"Binancian" là thuật ngữ chỉ những cá nhân tích cực tham gia hoặc đóng góp cho sàn giao dịch tiền mã hoá Binance.

Bitcoin Maximalists​

Bitcoin Maximalists - Người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin là những cá nhân tin rằng bitcoin là loại tiền mã hóa có giá trị duy nhất và là tương lai của tài chính toàn cầu.

Blockchain không cần cấp quyền​

Blockchain không cần cấp quyền là các mạng mở cho phép ai cũng có thể tham gia vào quy trình đồng thuận mà không cần phải xin phép, cho phép hoặc ủy quyền.

BNB​

Binance ra mắt BNB sau đợt phát hành coin lần đầu (ICO) kết thúc vào ngày 03/07/2017. Đồng coin này được sử dụng để nhận chiết khấu phí giao dịch trên sàn Binance và nhiều tiện ích khác.

Bơm và xả​

Bơm và xả (Pump-and-dump) là một hành vi lừa đảo được sử dụng trong lĩnh vực tiền mã hóa, khi giá của một tài sản kỹ thuật số bị thổi phồng và bán phá giá một cách giả tạo, khiến giá trị token giảm mạnh.

Bù hoãn mua và bù hoãn bán​

Bù hoãn mua và bù hoãn bán là những thuật ngữ được sử dụng để mô tả mối quan hệ giữa giá Futures của một hàng hóa và giá Spot dự kiến trong tương lai của mặt hàng này. Chúng là những chỉ số hữu ích đối với hoạt động giao dịch, phòng hộ và kinh doanh chênh lệch giá.

Các cầu nối xuyên chuỗi chéo​

Cầu nối blockchain kết nối các mạng blockchain khác nhau, cho phép di chuyển tài sản kỹ thuật số qua các mạng và làm tăng khả năng tương tác trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Các sidechain​

Sidechain là các blockchain độc lập được liên kết với blockchain gốc, được thiết kế để nâng cao khả năng mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tài sản kỹ thuật số giữa các mạng.

Các zk-SNARK​

zk-STARK cho phép một bên (người chứng minh) truyền đạt dữ liệu đã được xác thực hoặc thực hiện tính toán với bên thứ ba mà không tiết lộ dữ liệu hoặc phân tích cho đối tác (người xác minh).

Các zk-SNARK​

“Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (Đối số Zero-knowledge không tương tác cô đọng)” - một cách tiếp cận các bằng chứng zero-knowledge.

Cây Merkle​

Một cách tổ chức và cấu trúc một lượng lớn dữ liệu để xử lý dễ dàng hơn. Một cấu trúc dữ liệu dựa trên hàm băm.

Chào bán lần đầu trên DEX (IDO)​

Chào bán lần đầu trên DEX (IDO) là một loại phương pháp kêu gọi vốn qua blockchain. Đó là một đợt bán token công khai được thực hiện trực tiếp trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

ChatGPT​

ChatGPT là một mô hình xử lý ngôn ngữ do OpenAI phát triển. Nó là đại diện cho một tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP)

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam của Tiền mã hoá​

Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền mã hoá là một công cụ sử dụng một số chỉ số để giúp đo lường tâm lý chung của thị trường tiền mã hoá, trong phạm vi điểm từ 0-100.

Chữ ký điện tử​

Một công cụ mật mã để xác minh tính xác thực và tính toàn vẹn của dữ liệu kỹ thuật số, đảm bảo an toàn cho việc truyền dữ liệu và giao dịch tiền mã hóa.

Công cụ khớp lệnh​

Công cụ khớp lệnh là một phần mềm được thiết kế để xử lý các lệnh giao dịch, đảm bảo người mua và người bán được thanh toán chính xác trên thị trường tài chính.

Công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM)​

Công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) là một tập hợp con của các giao thức sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Chúng cho phép người dùng giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần một bên trung gian.

Danksharding​

Danksharding mang đến một cách tiếp cận mới về sharding và đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa việc quản lý dữ liệu và xử lý giao dịch trong mạng Ethereum.

Depeg​

Tìm hiểu về nguyên nhân, tác động và các biện pháp phòng ngừa để tránh việc depeg (mất chốt), từ đó đảm bảo độ tin cậy cũng như niềm tin của các stablecoin trong thị trường tiền mã hóa.
E

EigenLayer​

Giao thức blockchain này giới thiệu khái niệm "restaking collective" đến Ethereum.

EIP-4844​

EIP-4844, còn được gọi là proto-danksharding, là một bản nâng cấp được đề xuất tập trung vào việc giảm phí của Ethereum và tăng thông lượng giao dịch.

ERC-1155​

Khám phá tính linh hoạt của các token ERC-1155. Đây là tiêu chuẩn token phù hợp với trò chơi, vật phẩm sưu tầm kỹ thuật số và giúp quản lý nhiều loại token một cách hiệu quả.

ERC-404​

Một tiêu chuẩn token thử nghiệm pha trộn giữa tính thay thế và tính không thể thay thế.

ETF​

Tìm hiểu ETF là gì và khám phá vai trò của chúng trong thị trường tiền mã hóa: lợi ích, tác động và thách thức đối với các nhà đầu tư và hệ sinh thái tài chính.

ETF tiền mã hóa​

Các quỹ ETF tiền mã hoá cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với biến động giá của tiền mã hoá mà không cần sở hữu hoặc quản lý chúng trực tiếp.

Ethereum Classic​

Ethereum Classic (ETC) nổi lên từ vụ hard fork Ethereum kinh động xảy ra do vụ hack DAO năm 2016. Không giống như ETH, ETC vẫn sử dụng cơ chế Proof of Work.

Ethereum Foundation​

Là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phát triển, cải tiến và quảng bá blockchain Ethereum

Flashbots​

Khám phá Flashbots, một tổ chức nghiên cứu và phát triển tập trung vào việc cải tiến các giải pháp cho blockchain liên quan đến MEV trên Ethereum.

Fork​

Fork (phân nhánh) là sự phân kỳ trong mạng blockchain được tạo ra bằng sự phân chia trong lịch sử giao dịch của blockchain. Có hai loại fork - mềm và cứng.

Fren​

“Fren” là một thuật ngữ tiếng lóng trực tuyến được sử dụng để xưng hô thân thiện với ai đó. Nó được lan truyền từ các cộng đồng kỹ thuật số và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng tiền mã hóa.

GameFi​

GameFi là một phần của DeFi. Nó kết hợp công nghệ blockchain và trò chơi, cung cấp các ưu đãi khi chơi như kiếm tiền thông qua NFT và tiền mã hóa.

Gas​

Cơ chế định giá được sử dụng trên blockchain Ethereum để tính toán chi phí hoạt động của hợp đồng thông minh và phí giao dịch.

Giá sàn NFT​

Giá sàn thể hiện giá thấp nhất mà bạn có thể mua một NFT trong một bộ sưu tập.

Giải pháp Social Recovery Wallet​

Social Recovery Wallet (tạm dịch: ví khôi phục) là những ví tiền mã hóa (ví crypto) có thể phục hồi lại các khoản tiền mã hóa. Chúng sử dụng các liên hệ đáng tin cậy để người dùng có thể lấy lại quyền truy cập trong trường hợp mất các khóa hoặc quên mật khẩu.

Giao dịch Sandwich​

Giao dịch sandwich, còn được gọi là tấn công sandwich, là một chiến lược giao dịch hoặc kỹ thuật thao túng trong thị trường tiền mã hóa.

Giao dịch xã hội​

Giao dịch xã hội là một chiến lược cho phép các cá nhân bắt chước hành vi giao dịch của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và chuyên gia trong thị trường, thường là theo thời gian thực.

Giao thức tiền mã hóa​

Giao thức tiền mã hóa là một tập hợp các quy tắc và thủ tục điều chỉnh hành vi trong một mạng phi tập trung.

GM (Chào buổi sáng)​

GM là viết tắt của "Good Morning (Chào buổi sáng)" và việc sử dụng nó trong cộng đồng tiền mã hóa phản ánh bản chất hòa nhập và hợp tác của lĩnh vực này.

Hạ cánh cứng​

Một tình huống mà một nền kinh tế nhanh chóng chuyển đổi từ tăng trưởng sang tăng trưởng chậm hoặc suy thoái.

Hạ cánh mềm​

Hạ cánh mềm (soft Landing) đề cập đến tình huống nền kinh tế chậm lại dần sau một thời gian tăng trưởng nhanh nhưng cũng đồng thời tránh được suy thoái.

Halving​

Halving là quá trình làm giảm một nửa phần thưởng khối của các đồng tiền mã hóa sử dụng cơ chế PoW như Bitcoin (BTC). Sự kiện halving tiếp theo của Bitcoin dự kiến diễn ra vào năm 2024.

Hiểu về số 4 của CZ​

Số 4 đại diện cho một trong những mục tiêu trong năm mới của CZ - đó là phớt lờ FUD, tin giả và các cuộc tấn công trên Binance.

Hợp đồng thông minh​

Hợp đồng thông minh là các hợp đồng tự thực hiện tồn tại trên một số mạng blockchain nhất định. Các điều kiện và điều khoản của chúng được viết trực tiếp vào code.

ID giao dịch (TXID)​

ID giao dịch (TXID) là một chuỗi ký tự riêng biệt được gán nhãn cho mỗi giao dịch trên blockchain.

Inscription​

Một phần dữ liệu được gắn vào các đơn vị tiền mã hoá riêng lẻ.

Keccak​

Một hàm mã hóa linh hoạt được thiết kế bởi Guido Bertoni, Joan Daemen, Michaël Peeters và Gilles Van Assche.

Khai thác lợi suất​

Trong lĩnh vực DeFi, khai thác lợi suất là một hoạt động có rủi ro cao, tại đó các nhà đầu tư khóa các tài sản để cung cấp thanh khoản, cho vay hoặc stake để đổi lấy phần thưởng hoặc tiền lãi.

Khóa công khai​

Khóa công khai là một nửa của một cặp khóa được sử dụng để mã hóa tin nhắn hoặc xác minh chữ ký số. Trong lĩnh vực tiền mã hóa, khóa công khai hoạt động như địa chỉ ví của bạn.

Khối ứng viên​

Một khối tạm thời được tạo ra bởi node khai thác (thợ đào) để thêm vào blockchain nhằm nhận được phần thưởng khối.

Không có rủi ro đến từ đối tác​

Rủi ro đối tác đề cập đến rủi ro mà một bên tham gia giao dịch tài chính có thể không thực hiện được hoặc không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, gây tổn thất tài chính cho bên kia.

Khủng hoảng thanh khoản​

Khủng hoảng thanh khoản là một tình huống tài chính trong đó một cá nhân, tổ chức hoặc thị trường phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt, gây khó khăn cho việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngay lập tức.

Lãi kép​

Lãi kép đề cập đến việc tiền lãi tích lũy trên số tiền gốc, ngoài tiền lãi từ các kỳ trước; điều này cho phép bạn tối đa hóa thu nhập của mình trên số tiền gốc.

Lãi suất​

Lãi suất có thể đề cập đến chi phí vay tiền hoặc lợi nhuận kiếm được từ một khoản đầu tư, thường được tính bằng phần trăm của tiền gốc.

Lệnh Limit​

Là một loại lệnh mua hoặc bán tài sản ở một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn.

Lệnh Market​

Khi một taker chọn giá mua hoặc giá bán có sẵn tốt nhất của một loại tiền mã hoá, lấy giá và số lượng có sẵn trên sổ lệnh.

Lưu ký​

Đề cập đến việc nắm giữ tài sản thay mặt cho khách hàng. Cũng có thể đề cập đến quyền sở hữu tiền hoặc tài sản của một người.

Mật mã học​

Ngành khoa học sử dụng các lý thuyết và công thức toán học để mã hóa và giải mã thông tin.

Máy ảo Ethereum (EVM)​

Máy ảo Ethereum (EVM) là một máy lập trình hoàn chỉnh Turing để thực thi các hợp đồng thông minh, thường được mã hóa bằng ngôn ngữ Solidity.

Metaverse​

Metaverse là một khái niệm về môi trường ảo 3D, trực tuyến, bền bỉ mà nhiều người tin rằng sẽ là yếu tố chính của trải nghiệm kỹ thuật số trong tương lai.

Microtransaction​

Một giao dịch tài chính nhỏ sử dụng các loại tiền mã hóa như bitcoin (BTC) hoặc ether (ETH).

Mùa Đông Tiền Mã Hóa​

Thuật ngữ mùa đông tiền mã hóa đề cập đến một khoảng thời gian giá giảm hoặc trì trệ và tâm lý tiêu cực kéo dài trong thị trường tiền mã hóa.

NGMI​

NGMI là từ viết tắt của "Not Gonna Make It", được sử dụng để truyền đạt cảm giác bi quan cho kỳ vọng thành công hoặc vượt qua thử thách.

Nhà Cung Cấp Thanh Khoản​

Nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider - LP) là các tổ chức hoặc cá nhân cung cấp các lệnh mua và bán cho các thị trường tài chính để tăng tính thanh khoản của thị trường và đảm bảo thị trường ổn định và hiệu quả.

Nhận biết khách hàng (KYC)​

Một quy trình tiêu chuẩn trong ngành tài chính cho phép các công ty định danh khách hàng của mình và tuân thủ các quy định về xác minh và chống rửa tiền

Off-Chain​

Các quy trình và giao dịch xảy ra bên ngoài blockchain chính, thường dùng để nâng cao khả năng mở rộng.

On-Chain​

On-Chain (trên chuỗi) đề cập đến các giao dịch và hoạt động được ghi lại trực tiếp trên blockchain, đảm bảo tính minh bạch, bảo mật và không thay đổi của dữ liệu.

opBNB​

opBNB hoạt động như một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 quan trọng, giúp giảm tải một cách chiến lược việc xử lý giao dịch và sử dụng tài nguyên từ BNB Smart Chain.

Ordinals​

Ordinal là các thực thể tương tụ như NFT có thể được đúc trực tiếp trên blockchain Bitcoin.

PancakeSwap​

PancakeSwap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng mô hình AMM. Nó hỗ trợ nhiều mạng blockchain, có nhiều sản phẩm và dịch vụ DeFi khác nhau.

Phần bù rủi ro​

Khoản chênh lệch cao hơn mà các nhà đầu tư mong đợi có được khi chấp nhận đầu tư mức độ rủi ro cao hơn.

Phần thưởng khối​

Tổng số coin được trao bởi giao thức blockchain cho những thợ đào tiền mã hóa với mỗi khối được khai thác và xác thực thành công.

Proof of Staked Authority (PoSA)​

Proof of Staked Authority là sự kết hợp của Proof of Stake và Proof of Authority, giúp tăng cường bảo mật blockchain thông qua hệ thống xác thực cân bằng và stake bình đẳng.

Proof of work​

Proof of Work là một cơ chế đồng thuận tiền mã hoá trong đó các thợ đào sử dụng thiết bị đặc biệt để giải các câu đố về mật mã nhằm xác thực các giao dịch và tạo các khối mới.

Proto-Danksharding​

Proto-danksharding đóng vai trò như một giải pháp mở rộng tạm thời trước khi triển khai danksharding, đánh dấu giai đoạn cuối cùng của Ethereum 2.0 (Serenity).

Quỹ tài sản an toàn cho người dùng (SAFU)​

Quỹ tài sản an toàn cho người dùng là một quỹ bảo hiểm khẩn cấp do Binance tạo ra vào năm 2018.

Sàn giao dịch tập trung (CEX)​

Hiểu rõ về các sàn giao dịch tập trung - các thị trường tiền mã hóa truyền thống nổi tiếng với tính thanh khoản cao, các công cụ giao dịch tiên tiến và các mối lo ngại về rủi ro.

Sao chép giao dịch​

Sao chép giao dịch là quá trình mô phỏng các giao dịch thành công của các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Segregated Witness (SegWit)​

Segregated Witness, thường được viết tắt là SegWit, là một bản cập nhật cho giao thức Bitcoin được thiết kế để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và bảo mật của mạng.

Sharding​

Sharding là một phương pháp phân chia các blockchain (hoặc các loại cơ sở dữ liệu khác) thành các phần hoặc blockchain nhỏ hơn, được phân vùng để quản lý các phân đoạn dữ liệu cụ thể.

Sổ lệnh​

Danh sách điện tử các lệnh mua và bán chưa thanh toán của một tài sản cụ thể trên một sàn giao dịch hoặc thị trường.

SocialFi​

SocialFi là viết tắt của từ Social Finance, thể hiện sự kết hợp của các nguyên tắc tài chính phi tập trung (DeFi) với sự năng động của truyền thông xã hội.

SPL​

SPL là viết tắt của Thư viện chương trình Solana (SPL). Nó là một bộ quy tắc và giao thức quản lý cách hoạt động và tương tác của các token trên mạng Solana.

Sự kiện tạo token (TGE)​

Một phương pháp huy động vốn cộng đồng được sử dụng bởi các dự án và công ty blockchain để khởi chạy token và tạo nguồn vốn.

Tài sản trong thế giới thực (RWA)​

Tài sản trong thế giới thực đề cập đến các tài sản vật chất, hữu hình có giá trị nội tại—như bất động sản, hàng hóa hoặc tác phẩm nghệ thuật—được token hóa để sử dụng trên blockchain.

Tài sản được quản lý (AUM)​

AUM (tài sản được quản lý) là giá trị thị trường của các tài sản tài chính được quản lý bởi một thực thể thay mặt cho khách hàng, cho biết tầm ảnh hưởng và quy mô hoạt động.

Tấn công 51%​

Thuật ngữ này còn được gọi là một cuộc tấn công đa số. Khi một hoặc một nhóm thợ đào kiểm soát hơn 50% tỷ lệ băm hoặc sức mạnh tính toán của mạng.

Testnet​

Testnet là bản sao của mainnet, cung cấp môi trường an toàn, không rủi ro để người dùng khám phá và thử nghiệm các tính năng của blockchain.

Thẻ giám sát​

Thẻ này được sử dụng trên nền tảng Binance để phân loại các dự án tiền mã hóa có uy tín tương đối cao hơn khi so sánh với các dự án có thẻ hạt giống.

Thẻ hạt giống - Seed Tag​

Thẻ này được sử dụng để phân loại các đồng tiền mã hóa đang ở giai đoạn đầu phát triển và có thể chưa có sản phẩm hoạt động hoặc cơ sở người dùng vững chắc.

Thuật toán​

Một chuỗi các hướng dẫn rõ ràng được sử dụng nhằm mục đích giải quyết một vấn đề.

Tỉ lệ thắng​

Trong thị trường tài chính, tỷ lệ thắng (hoặc tỷ lệ chiến thắng) là thước đo cho biết mức độ sinh lời của một nhà giao dịch.

Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)​

Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phê duyệt chính thức do ngân hàng trung ương có chủ quyền phát hành. CBDC được phân loại là bán sỉ hoặc bán lẻ.

Tiêu chuẩn token​

Tìm hiểu về các tiêu chuẩn token ERC-20, ERC-721, BEP-20 và TRC-20 trong các mạng blockchain. Hiểu vai trò của chúng trong các giao dịch tiền mã hóa và các ứng dụng phi tập trung.

Token Blue-Chip​

Tiền mã hóa blue-chip là những đồng coin đã tồn tại và vượt qua thử thách của thời gian. Những tài sản này được thiết lập và có giá trị đáng tin cậy.

Token hóa​

Token hóa đề cập đến quá trình chuyển đổi các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật hoặc các công cụ tài chính, thành các token kỹ thuật số trên blockchain.

Token ORC-20​

Các token ORC-20 chạy trên blockchain Bitcoin và được biểu diễn dưới dạng các tệp JSON (JavaScript Object Notation), được ghi vào satoshi với số sê-ri Ordinal, tương tự như các token BRC-20.

Token tiện ích​

Token kỹ thuật số được phát hành thông qua một mạng blockchain qua một đợt chào bán tiền mã hóa lần đầu (ICO), chào bán trên sàn lần đầu (IEO) hoặc sự kiện tạo token (TGE).

Tokenomics​

Từ “tokenomics” được kết hợp bởi hai từ, 'token' và 'economics' (kinh tế). Nó cho phép chúng ta xem cách thức hoạt động của token, cùng với các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị của nó

Tổng giá trị đã khóa (Total Value Locked - TVL)​

Tổng giá trị bị khóa (TVL) là một số liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành tiền mã hóa để đo tổng giá trị của tài sản bị khóa trong một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).

Trí tuệ nhân tạo (AI)​

Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh được hiển thị bởi máy móc hoặc hệ thống máy tính, mô phỏng các quá trình nhận thức giống con người.

Trình điều phối ký ngoại tuyến (OSO)​

Trình điều phối ký ngoại tuyến(OSO) là một công nghệ do IBM phát triển để tăng cường bảo mật cho tiền mã hóa và tài sản kỹ thuật số khi chúng được lưu trữ trong kho lạnh.

TrueUSD (TUSD)​

TrueUSD là một stablecoin được neo vào đồng đô-la Mỹ. Nó được tích hợp với nhiều mạng blockchain và là một trong những stablecoin phát triển nhanh nhất.

Trượt giá​

Khi giao dịch được thực thi ở một mức giá khác so với mức giá được yêu cầu hoặc dự kiến ban đầu, thường xảy ra ở các thị trường thanh khoản thấp và khi sử dụng lệnh thị trường.

Tự nghiên cứu (DYOR)​

Một lời khuyên có giá trị. Việc tự nghiên cứu một đồng coin hoặc token thay vì làm theo những gì người khác nói luôn là một điều khôn ngoan.

Tỷ lệ thanh khoản​

Tỷ lệ thanh khoản là một loại chỉ số tài chính được dùng để tính toán khả năng thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn của công ty.

Ứng dụng phi tập trung (DApp)​

DApp là các ứng dụng hoạt động trên một mạng máy tính P2P chứ không phải là một cơ sở dữ liệu trung tâm. Người dùng có thể tự do kết nối với các DApp bằng ví tiền mã hóa.

Đào tiền​

Việc xác minh các giao dịch trên mạng lưới blockchain, trong đó các giao dịch được thêm vào dưới dạng mục nhập vào sổ cái blockchain.

Đúc​

Việc đúc bổ sung thêm các token mới vào hệ sinh thái tiền mã hóa, cho phép chúng được giao dịch hoặc sử dụng trong mạng của nó. Việc đúc cũng tương tự như việc đào tiền mã hóa, tuy nhiên có một số điểm khác biệt chính.

Ví hợp đồng thông minh​

Ví hợp đồng thông minh là loại ví tiền mã hóa tận dụng các hợp đồng thông minh có thể lập trình để mang tới các chức năng nâng cao và cải thiện bảo mật.

Vốn hóa thị trường​

Tổng giá trị giao dịch của một coin nhất định - được tính bằng tích của nguồn cung coin với giá hiện tại.

WAGMI​

WAGMI là từ viết tắt của câu "We're All Gonna Make It" (tất cả chúng ta sẽ làm được) khuyến khích thái độ lạc quan, đặc biệt là trong cộng đồng tiền mã hóa.

Wash Trading​

Một hành vi phi đạo đức và lừa đảo liên quan đến việc mua và bán đồng thời một tài sản nhất định để tạo ra hoạt động thị trường sai lệch.

Wyckoff​

Phương pháp Wyckoff do Richard Wyckoff tạo ra vào những năm 1930 là một phương pháp tiếp cận giao dịch và đầu tư, có tác động lâu dài đến phân tích kỹ thuật hiện đại.

Zk-rollup​

Zk-rollup là một giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được thiết kế để tăng thông lượng giao dịch của mạng blockchain mà không làm ảnh hưởng đến khả năng bảo mật.
 
Top