Liệu LUNA Có Thể Vượt Qua ATH Của Nó Không?

Liệu LUNA Có Thể Vượt Qua ATH Của Nó Không?

Viết bài: Nguyệt Lam - - Đọc: 101
Theo một cuộc kiểm toán bên thứ ba gần đây của JS Held, một công ty tư vấn có trụ sở tại New York, Luna Foundation Guard (LFG), tổ chức đằng sau hệ sinh thái Terra không còn tồn tại, đã chi 2,8 tỷ đô la tiền điện tử để cố gắng bảo vệ chốt của stablecoin thuật toán TerraUSD ( UST) vào tháng Năm. Cuộc kiểm toán cũng tuyên bố rằng Terraform Labs (TFL), nhà phát triển chuỗi khối Terra, đã chi 613 triệu đô la để bảo vệ chốt.

Terraform Labs đã tạo ra đồng tiền ổn định Terra USD và đồng tiền Luna, cả hai đều được phát hành vào năm 2019. Để đảm bảo sự ổn định về giá, đồng tiền ổn định TerraUSD (UST) đã được liên kết với LUNC. Hành trình của cặp tiền này, UST và LUNC, đầy thăng trầm. Sự sụp đổ của cặp đồng tiền sinh đôi này vào tháng 5 năm 2022, dẫn đến sự sụp đổ của tiền điện tử vào quý 2 năm 2022, đã nổi tiếng trong ngành.

Stablecoin, chẳng hạn như UST, được tạo ra để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự biến động giá quá lớn của các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin .

Vì tiền tệ fiat được chốt vào các khoản dự trữ như vàng, nên một stablecoin được chốt vào tiền tệ fiat (ví dụ: USD) hoặc tiền điện tử hỗ trợ. Trong trường hợp này, TerraUSD đã được neo vào Luna. Nhưng đây là một sự xung đột. Một loại tiền điện tử không tương đương với vàng dự trữ. Khi giá của Luna trở nên bất ổn, nó cũng ảnh hưởng đến giá của UST và toàn bộ hệ thống stablecoin đã sụp đổ vào quý 2 năm 2022.

Dự án stablecoin nhằm mục đích bổ sung cho sự ổn định về giá và việc áp dụng rộng rãi các loại tiền tệ fiat với mô hình tiền điện tử phi tập trung.

Ngay cả những người chỉ quen thuộc một cách mơ hồ với ngành công nghiệp tiền điện tử cũng biết về sự sụp đổ như tận thế của LUNA và UST vào tháng 5 năm 2022. Sự sụp đổ này rất quan trọng trong việc châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tiền điện tử sau đó.

LUNA từng là một trong những hoạt động hàng đầu của thị trường, với altcoin từng nằm trong số 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường vào cuối năm 2021.

Một báo cáo của Bloomberg từ tháng 5 năm 2022 đã làm sáng tỏ những diễn biến tiếp theo đã xảy ra. Vào đầu tháng 5 năm 2022, hệ thống Terra sụp đổ khi các nhà đầu tư lớn bắt đầu bán mã thông báo của họ. Động thái này đã gây ra sự sụt giảm lớn về giá của các đồng xu. Trong khi giá của UST giảm xuống còn 0,1 đô la, thì giá của LUNA đã giảm xuống gần như không đổi.

Thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 45 tỷ đô la trong vòng một tuần trong cuộc tắm máu sau đó, dẫn đến sự sụp đổ toàn cầu trên thị trường. Ban lãnh đạo của hệ thống Terra hy vọng mua dự trữ Bitcoin để mua thêm tiền UST và LUNA để giá của chúng được ổn định, nhưng kế hoạch đã không thành công.

Hàng ngàn nhà đầu tư trên toàn cầu đã mất số tiền đáng kể do rủi ro này. Ngay sau đó, Dịch vụ Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã áp thuế thu nhập và doanh nghiệp trị giá 78,4 triệu đô la đối với Do Kwon và Terraform Labs sau khi một nhà đầu tư của Terra nộp đơn khiếu nại cảnh sát chống lại người đồng sáng lập.

Trên thực tế, một nhà đầu tư bị ảnh hưởng thậm chí đã đột nhập vào nhà của Kwon ở Hàn Quốc. Vợ anh ta sau đó đã tìm kiếm sự an toàn từ cảnh sát.

Vào tháng 7 năm 2022, News1 Korea đưa tin rằng các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích 15 công ty, bao gồm 7 sàn giao dịch tiền điện tử liên quan đến cuộc điều tra xung quanh vụ sụp đổ Terraform. Hơn 100 người đã nộp đơn khiếu nại với văn phòng công tố được cho là đã thiệt hại tổng cộng khoảng 8 triệu đô la.

Chỉ vài ngày trước, Financial Times đưa tin rằng các công tố viên Hàn Quốc được cho là đã yêu cầu Interpol đưa ra Thông báo đỏ đối với Kwon. Tuy nhiên, Kwon đã tweet rằng anh ấy không chạy trốn khỏi bất kỳ cơ quan chính phủ quan tâm nào. Ông nói thêm rằng công ty đang hợp tác đầy đủ và không có gì phải che giấu.

Nhiều người trong ngành đã cảnh báo cộng đồng tiền điện tử về sự diệt vong sắp tới. Kevin Zhou, Giám đốc điều hành của Galois Capital, là một cá nhân như vậy. Anh ấy nói rằng kết quả là không thể tránh khỏi vì “cơ chế có sai sót và nó không diễn ra như mong đợi”. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không chú ý.

Vào ngày 25 tháng 5, Bloomberg đã báo cáo rằng một phiên bản mới của LUNA đã được tung ra sau một đợt hard fork, với đồng LUNA mới không còn được liên kết với đồng UST đã mất giá. Loại tiền tệ cũ hơn được gọi là Luna Classic ( LUNC ) và loại tiền tệ mới hơn được gọi là Luna 2.0 (LUNA). Mặc dù tiền điện tử cũ hơn chưa được thay thế hoàn toàn, nhưng cộng đồng của nó có thể dần tan biến khi ngày càng nhiều người dùng chuyển sang LUNA 2.0.

Sáng kiến mới bao gồm một đợt airdrop mã thông báo LUNA mới cho những người đã nắm giữ mã thông báo Luna Classic (LUNC) và UST và bị thiệt hại. Một phần đáng kể của tiền tệ được đúc sẽ được dành riêng cho các hoạt động phát triển và khai thác. Hiện tại, có 1 tỷ mã thông báo LUNA được cung cấp.

Gần đây, đề xuất giảm thuế 1,2%, được đặt tên là đề xuất #4661, đã thông qua cuộc bỏ phiếu quản trị, như được xác nhận trong một tweet của tác giả đề xuất Edward Kim. Động thái này đã được xác nhận bởi Terra Rebels, người đã tweet rằng trong số 96% phiếu bầu, 99% ủng hộ việc giảm thuế 1,2%.

Sự sụp đổ của các đồng tiền sinh đôi được chứng minh là điềm báo về việc chính phủ gia tăng các quy định, nếu không muốn nói là phản đối hoàn toàn, trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Mô hình ẩn danh của ngành, được quảng cáo là nền tảng của thị trường tiền điện tử phi tập trung, đã từng được tất cả mọi người chấp nhận. Tuy nhiên, khi người dân bị mất tiền đầu tư, họ đổ xô đến các cơ quan chính quyền để được giải quyết.

Đây là lúc các cơ quan tài chính của chính phủ tìm thấy cơ hội thúc đẩy việc thực hiện các quy tắc và quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử để giải quyết vấn đề biến động giá, rửa tiền, v.v.

Sự gia nhập của các tổ chức doanh nghiệp với sự giám sát của chính phủ vào ngành đã tạo ra tiếng vang cho những gì sắp xảy ra. Nhưng sự sụp đổ này đã thúc đẩy xu hướng này. Giờ đây, các thực thể tiền điện tử, dù lớn hay nhỏ, sẽ có khả năng được giám sát bởi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Trong những tình huống như vậy, điều quan trọng là phải quan sát cách ngành quản lý để duy trì bản chất ẩn danh và phi tập trung của nó.

Một báo cáo gần đây của Bloomberg nói rằng luật sắp tới sẽ cấm các loại tiền ổn định theo thuật toán như TerraUSD, sự sụp đổ của nó đã dẫn đến sự sụp đổ của tiền điện tử toàn cầu. Dự luật nói trên hiện đang được soạn thảo tại Hạ viện Hoa Kỳ. Dự luật sẽ khiến việc phát triển hoặc phát hành “stablecoin được thế chấp nội sinh” mới là bất hợp pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây , Kwon nói rằng sự tự tin của anh ấy vào thời điểm đó là chính đáng khi thành công trên thị trường của hệ sinh thái Terra của anh ấy đang nhích lên gần 100 tỷ đô la, nhưng niềm tin của anh ấy bây giờ “có vẻ siêu phi lý”. Anh ấy thừa nhận khả năng có một kẻ lừa đảo đang ở đó trong tổ chức, nhưng nói thêm, “Tôi và một mình tôi chịu trách nhiệm về bất kỳ điểm yếu nào có thể khiến một người bán khống bắt đầu kiếm lời.”

Tại sao những dự đoán này lại quan trọng

Tương lai của LUNA là một vấn đề rất quan trọng đối với toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử. Ra mắt như một phần của chiến lược tái tạo, hiệu suất của nó cho đến nay vẫn chưa thực sự nổi bật.

Các giao dịch trên chuỗi khối Terra 2.0 được xác thực thông qua cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Mạng có 130 trình xác thực hoạt động tại một thời điểm nhất định. Là một nền tảng PoS, sức mạnh của trình xác thực được liên kết với số lượng mã thông báo được đặt.

Cách LUNA giao dịch sẽ quyết định tiến trình không chỉ của loại tiền điện tử cụ thể này mà còn của một số stablecoin trên thị trường. Nếu nó thành công trong việc giành được sự tin tưởng của các nhà đầu tư, liên doanh sẽ tiến một chặng đường dài trong việc thúc đẩy sự nghiệp của loại tài sản stablecoin.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày các số liệu hiệu suất chính của LUNA, chẳng hạn như giá và vốn hóa thị trường của nó. Sau đó, chúng tôi sẽ tóm tắt những gì những người có ảnh hưởng và nhà phân tích tiền điện tử nổi bật nhất nói về hiệu suất của LUNA, cùng với Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của nó. Chúng tôi cũng sẽ nói ngắn gọn về việc bạn có nên đầu tư vào stablecoin hay không.

Giá, khối lượng và mọi thứ ở giữa của LUNA

Bắt đầu hành trình ở mức khoảng 19 đô la vào ngày 28 tháng 5 năm 2022, LUNA nhanh chóng giảm xuống dưới 5 đô la vào ngày hôm sau. Vào cuối tháng 5 năm 2022, giá trị của nó chỉ ở mức trên 11 đô la, nhưng nó nhanh chóng tăng vọt khi tháng 6 bắt đầu.

Trong vài tháng tới, giá trị của LUNA tiếp tục dao động trong khoảng từ 1,7 đô la đến 2,5 đô la. Vào thời điểm viết bài, nó được giao dịch ở mức $1,66.


Nguồn: TradingView​
Tương tự như vậy, giá trị vốn hóa thị trường của nó không cao như trước đây. Trở lại vào tháng 6 năm 2022, vốn hóa thị trường của nó là hơn 300 triệu đô la, nhưng nó vẫn dao động trong khoảng từ 210 đến 300 triệu đô la trong suốt tháng Bảy. Vào thời điểm báo chí, nó lại giảm xuống còn 271 triệu đô la.

Cuộc khủng hoảng diễn ra sau sự sụp đổ của các đồng tiền sinh đôi đã ảnh hưởng đến tiến trình của toàn bộ thị trường. LUNA đặc biệt dễ bị tổn thương trước các điều kiện thị trường đầy biến động. Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và các quy định về tiền điện tử ngày càng tăng trên toàn cầu cũng đã hạn chế sự chuyển động của thị trường.

Dự đoán năm 2025 của LUNA

Trước khi đọc thêm, độc giả nên hiểu rằng dự đoán thị trường của các nhà phân tích tiền điện tử khác nhau có thể rất khác nhau. Và, rất nhiều lần, những dự đoán này đã sai. Các nhà phân tích khác nhau chọn các bộ tham số khác nhau để đưa ra dự báo của họ. Ngoài ra, không ai có thể lường trước được các sự kiện chính trị - xã hội khó lường mà cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến thị trường.

Bây giờ chúng ta hãy xem các nhà phân tích khác nhau nói gì về tương lai của LUNA vào năm 2025.

Một bài đăng trên blog của Changelly tuyên bố rằng các chuyên gia, sau khi phân tích hiệu suất trước đó của Terra, đã dự đoán rằng giá của LUNA sẽ dao động trong khoảng từ 7,26 đô la đến 8,62 đô la. Họ cho biết thêm, chi phí giao dịch trung bình của nó trong năm nói trên sẽ vào khoảng 7,46 USD, với ROI tiềm năng là 384%.

Telegaon cũng rất lạc quan khi đánh giá về tương lai của LUNA, với mức giá tối đa và tối thiểu vào năm 2025 là 52,39 đô la và 69,18 đô la. Nó dự đoán giá trung bình của nó trong năm nói trên là 61,72 đô la.

Dự đoán năm 2030 của LUNA

Bài đăng trên blog Changelly nói trên cho biết giá tối đa và tối thiểu của LUNA vào năm 2030 sẽ là 48,54 đô la và 57,68 đô la. Giá trung bình của LUNA trong năm nói trên sẽ là 50,24 đô la, với ROI tiềm năng là 3.140%.
 
Top