5 Dự Án Tiền Điện Tử Tạo Nên Làn Sóng Vào Năm 2021

Viết bài: Linh Bư - - Đọc: 345
UNI, AAVE, CRV, AXS và DOGE là một số dự án tiền điện tử hàng đầu vào năm 2021 đã giúp thay đổi bộ mặt của hệ sinh thái tiền điện tử và mở đường cho việc áp dụng hàng loạt.

5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021Năm 2021 là một năm đột phá đối với thị trường tiền điện tử ở nhiều khía cạnh và hầu hết các nhà đầu tư hoàn toàn vui mừng khi giá Bitcoin (BTC) thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 68.789 đô la. Trong cùng khung thời gian, Ether (ETH) đã diễn ra một cuộc biểu tình parabol, chứng kiến giá của nó tăng 565% so với ngày 1 tháng 1 để đạt mức cao kỷ lục là $ 4,859 vào ngày 10 tháng 11.

Mặc dù đó là một năm biểu ngữ cho các loại tiền điện tử có vốn hóa lớn, nhưng một số mức tăng lớn nhất và sự phát triển có tác động mạnh nhất đến từ thị trường altcoin, nơi tài chính phi tập trung (DeFi) và các mã thông báo không khả dụng (NFT) đã tăng hàng nghìn phần trăm và giúp mở ra một cấp độ mới nhận thức và chấp nhận công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Dưới đây là năm dự án altcoin đã đóng góp đáng kể cho hệ sinh thái tiền điện tử vào năm 2021.

Uniswap

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap (UNI) được cho là có tác động lớn nhất đến toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử kể từ khi ra mắt vào mùa hè năm 2020, với DEX chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong suốt năm 2021 vì nó giúp tạo điều kiện khởi động hàng nghìn dự án tiền điện tử mới bằng cách loại bỏ các rào cản để khởi chạy tồn tại trên các sàn giao dịch tập trung.

Dữ liệu do Dune Analytics cung cấp cho thấy Uniswap đã là DEX thống trị trong suốt năm và nó luôn có khối lượng giao dịch nhiều hơn tất cả các DEX khác cộng lại.

5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021 13

Như đã thấy trên biểu đồ ở trên, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung thực sự bắt đầu tăng lên vào nửa cuối năm 2021, phần lớn là do hoạt động trên Uniswap.

Trong suốt năm 2021, Uniswap cũng dẫn đầu lĩnh vực phát triển, với các nhà phát triển đằng sau giao thức đã thông báo về việc phát hành Uniswap v3 vào tháng 3. Bản nâng cấp v3 bao gồm nhiều nâng cấp giao thức và nó đã xây dựng nền tảng để tích hợp các giải pháp mở rộng lớp hai như Optimism và Arbitrum với Uniswap như một cách giúp giảm chi phí giao dịch và thời gian xử lý cho người dùng.

Aave

Aave (AAVE) là một giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng gửi mã thông báo của họ và cho vay như một cách để kiếm lợi nhuận hoặc cầm cố chúng làm tài sản thế chấp để vay một tài sản khác.

Khi lĩnh vực DeFi bắt đầu đạt được sức hút vào đầu năm 2021, AAVE nổi lên như một công cụ yêu thích của cộng đồng nhờ vào một loạt các tài sản tiền điện tử được hỗ trợ và sự hậu thuẫn từ một số người chơi được tài trợ tốt.

Trong suốt năm qua, AAVE đã mở rộng khả năng và phạm vi tiếp cận của mình với việc phát hành AAVE v2, hỗ trợ thêm cho Polygon, một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai và Avalanche, là một mạng chuỗi khối chéo phổ biến.

5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021 15

Kết quả của những khả năng bổ sung này, tổng thanh khoản có sẵn trên giao thức AAVE đã vượt qua 25,7 tỷ đô la, khiến AAVE trở thành giao thức DeFi được xếp hạng hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa (TVL).

Đường cong

Curve Finance là một giao thức tập trung vào stablecoin sử dụng công cụ tạo thị trường tự động để quản lý tính thanh khoản trên nền tảng và trên toàn bộ hệ sinh thái DeFi.

Stablecoin đã nổi lên như một nền tảng cho cộng đồng tiền điện tử nói chung vào năm 2021 vì chúng cung cấp đủ thanh khoản cho thị trường và là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch tìm kiếm nơi trú ẩn trong thời kỳ biến động cao.

Tầm quan trọng ngày càng tăng mà stablecoin đã mang lại lợi ích cho giao thức Curve và CRV bản địa của nó bằng cách đẩy nhanh quá trình tích hợp stablecoin vào nhiều giao thức DeFi hàng đầu, bao gồm hệ sinh thái Yearn.Finance và Convex Finance.

Mặc dù thực tế rằng một phần đáng kể tài sản bị khóa trên giao thức Curve là stablecoin, nền tảng này hiện được xếp hạng là giao thức đứng thứ hai về TVL sau AAVE, với dữ liệu từ Defi Llama cho thấy giá trị 21,77 tỷ đô la hiện đang bị khóa trong Curve hầm chứa.

5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021 17

Curve cũng đã tích hợp với nhiều mạng blockchain hoạt động tích cực nhất, bao gồm Ethereum, Avalanche, Harmony, xDAI, Polygon, Arbitrum và Fantom, đây là bằng chứng thêm về nhiệm vụ của giao thức là trở thành nhà cung cấp thanh khoản stablecoin cho toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi chiến đấu và giao dịch chơi để kiếm tiền (p2e) cho phép người tham gia thu thập, lai tạo, nuôi, chiến đấu và buôn bán các sinh vật dựa trên NFT được gọi là Axies.

Mô hình p2e nổi lên như một mô hình yêu thích mới của người hâm mộ trong suốt năm 2021 vì nó cung cấp cho người dùng khả năng kiếm thu nhập hàng ngày cùng với cách chơi của họ, mang lại một vài lợi thế độc đáo khi so sánh với mô hình trả tiền để chơi truyền thống.

Cùng với sự gia tăng phổ biến của Axie Infinity đã tạo ra một mức cao nhất mọi thời đại cho mã thông báo AXS gốc của nền tảng. Khi mã thông báo tăng lên mức cao mới, nền tảng đã tạo ra doanh thu hàng ngày là 17,55 triệu đô la vào thời điểm đỉnh cao vào ngày 6 tháng 8.

5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021 19

Axie Infinity cũng là một trong những dự án sớm nhất thiết lập xu hướng di chuyển khỏi mạng Ethereum vì phí cao và giao dịch chậm. Đầu năm, dự án đã chuyển sang sidechain Ronin và vào tháng 11, dự án đã khởi chạy DEX của riêng mình được gọi là Katana.

Dogecoin

Dogecoin là một loại tiền điện tử bằng chứng công việc mã nguồn mở dẫn đầu lĩnh vực đồng tiền “meme” đã trở thành tiêu đề trong suốt năm 2021.

Mặc dù dự án có ít đóng góp trên mặt trận công nghệ hoặc phát triển, nhưng việc thường xuyên gửi tiền từ những người như CEO Tesla Elon Musk và ngôi sao Shark Tank Mark Cuban đã giúp đẩy Doge vào một cuộc biểu tình 23,746%, chứng kiến giá tăng từ ,0031 đô la vào ngày 1 tháng 1 lên mức cao nhất mọi thời đại là $ ,74 vào ngày 8 tháng 5.

5 dự án tiền điện tử tạo nên làn sóng vào năm 2021 21

Ngoài mức tăng được thấy về giá DOGE, mã thông báo đã nhận được sự chú ý ngày càng tăng sau khi được thông báo rằng nó sẽ được sử dụng để giúp tài trợ cho việc phóng vệ tinh mặt trăng của SpaceX và phong trào Dogecoin cũng khởi động một cuộc biểu tình meme-coin và sinh ra một các dự án copy-pet li Shiba Inu (SHIB) và Dogelon Mars (ELON).
 
Top