Altcoin Khác Bitcoin Như Thế Nào?

Altcoin Khác Bitcoin Như Thế Nào?

Viết bài: Quy Lee - - Đọc: 173
Ngày nay thời đại công nghệ số chắc hẳn không còn xa lạ với nhiêu người rồi nhỉ? Con người thời đại 4.0 có điểm khác biệt hẳn với các thời đại trước là khả năng tìm hiểu thu nhận thông tin và thích ứng sự thay đổi chóng mặt của thế giới này. Trong thời đại này chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một em máy tính bạn đã có thể theo đuổi bước chân của thời đại rồi. Hãy cầm điện thoại và cùng tôi tìm hiểu xem altcoin khác Bitcoin như thế nào?

Bitcoin đã không còn là từ ngữ gì mới lạ nữa nhỉ nhưng để tiện cho các bạn theo dõi sự khác nhau của altcoin và bitcoin mình xin nói lại định nghĩa về bitcoin.

Bitcoin (BTC) là một loại tiền mã hóa, được sử dụng và phân phối qua kênh điện tử. Bitcoin cũng là một hệ thống phi tập trung và ngang hàng (P2P). Tức là không có một tổ chức hoặc cá nhân nào nắm quyền kiểm soát. Bitcoin chỉ có một lượng cung nhất định – chỉ có tối đa 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống.Mời bạn cùng tôi theo dòng lịch sử để quan sát quá trình hình thành của bitcoin.

Theo Wikipedia: Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto hay một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto phát minh vào năm 2009. Có rất nhiều tin đồn xoay quanh danh tính thật của nhà sáng lập BTC, tuy nhiên những nhân vật chính trong các tin đồn về Nakamoto đều bị cộng đồng phủ nhận. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block).Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu. Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

Ai đang kiểm soát điều hành bitcoin?

Đối với nhiều người, lợi ích chính của Bitcoin là sự độc lập khỏi thế giới chính trị, các thể chế ngân hàng và tập đoàn. Không ai có thể can thiệp vào các giao dịch BTC, áp đặt phí giao dịch hay là lấy đi mất tiền của người khác. Ngoài ra, những chuyển biến của Bitcoin đều cực kỳ minh bạch – mỗi giao dịch đều được lưu trữ trong một sổ cái công cộng phần tán được gọi là mạng lưới Blockchain.Về cơ bản, dù Bitcoin không bị kiểm soát theo kiểu hệ thống, nhưng người dùng vẫn hoàn toàn kiểm soát được tài chính bản thân. Khá thú vị với kiểu tự mình quản lí tài chính của mình nhỉ nhưng đi cùng sự tự do đó là nguy hiểm khi không có ai sẽ chịu trách nhiệm cho tiền của bạn ngoài bạn hết. Bạn hưởng lợi thì đồng thời phải gánh vác nguy hiểm tương ứng.

Bitcoin liệu có tồn tại thực tế tại Việt Nam không?

Khi muốn tham gia và đầu tư vào đồng Bitcoin thì bạn nên biết một số quy định pháp luật tại Việt Nam để tránh "tiền mất tật mang". Bởi bitcoin tuy mang lại lợi nhuận cao nhưng nguy hiểm khi đầu tư không hề nhỏ tí nào. Hãy thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư vào bất cứ dòng tiền ảo nào không riêng gì bitcoin.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có thông báo chính thức được sử dụng đồng Bitcoin một cách hợp pháp. Chính vì vậy, đừng bao giờ dại dột mà mang Bitcoin đi thanh toán khi mua hàng nhé! Kẻo bạn bị chủ tiệm trùm bao tải thì không hay đâu.Bitcoin vận hành như thế nào?

Một người dùng chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với các kết quả giao dịch.

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên là "blockchain". Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các "block".

Nếu bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo cũng có thể bị phát hiện và khắc phục bởi bất kỳ ai.

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi.

Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, có thể mất tới vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

Các đặc tính của Bitcoin:

Phi tập trung.

Ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối.

Tính minh bạch.

Tốc độ cao.

Không thoái thác.Những thông tin trên chắc hẳn đã khiến bạn sơ lược về bitcoin rồi nhỉ. Như vậy hãy cùng mình tìm hiểu về altcoin.

Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp của hai từ "alt" và "coin", trong đó alt có nghĩa là thay thế và coin có nghĩa là tiền điện tử. Altcoin ngụ ý một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin. Hiểu đơn giản Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên nên tất cả những loại tiền điện tử tạo ra sau nó đều được coi là tiền thay thế.Dựa vào tính chất, Altcoin được chia thành 4 nhóm chính là Coin nền tảng, Stablecoin, Token chứng khoán và Token tiện ích.

Coin nền tảng được hiểu là các đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt chính. Hầu hết các altcoin được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự Bitcoin là dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Tuy có chung một vài điểm tương đồng, nhưng mỗi coin nền tảng đều có mục đích và chức năng riêng.Bên cạnh những đồng tiền có mức độ biến động mạnh thì vẫn có các loại tiền điện tử được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định, đó chính là Stablecoin.


Token chứng khoán (Security Token) là tài sản kỹ thuật số, được phát hành trên một blockchain, đại diện cho cổ phiếu ở thị trường chứng khoán cơ sở. Nói một cách đơn giản thì đây là các cổ phiếu được token hóa trên mạng lưới blockchain, cung cấp tài sản dưới hình thức trả cổ phiếu cho người nắm giữ, trái phiếu hoặc quyền sở hữu.


Utility token (Token tiện ích), nó cung cấp cho người sở hữu các tiện ích liên quan đến dự án ở hiện tại hoặc trong tương lai. Các Utility token thường được phát hành đến người dùng thông qua các đợt ICO (Initial Coin Offering).


Các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay: Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Binance Coin (BNB), Solana (SOL), Litecoin (LTC).

ETH là đồng coin của blockchain Ethereum. Khi DeFi bùng nổ, hàng ngàn các ứng dụng phi tập trung (Dapp) được xây dựng trên Ethereum, kéo theo đó là giá trị đồng ETH tăng cao. Bởi bất cứ giao dịch nào cũng cần ETH làm phí gas.

Ethereum được ưa chuộng bởi tính bảo mật cao. ETH chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường, nó sử dụng các thành phần như DAO, DApps và các Smart Contract trên Blockchain, biến nó trở thành Blockchain hữu ích và linh động.

Tuy nhiên, thời gian giao dịch của ETH khá chậm và nó dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự canh tranh ngày càng tăng trên thị trường tiền điện tử.Cardano (ADA) là nền tảng blockchain mã nguồn mở và phi tập trung, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Đội ngũ phát triển hướng tới xây dựng mạng Cardano là blockchain 3.0 khắc phục được nhiều nhược điểm của Blockchain 2.0 như: Tốc độ giao dịch nhanh hơn, ít tốn năng lượng hơn và là giải pháp giúp các blockchain có thể tương tác với nhau.

Đây vừa là đồng coin sàn vừa là đồng coin của hệ sinh thái Binance Chain và Binance Smart Chain. Người sáng lập là Changpeng Zhao (CZ) là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường tiền điện tử đã đưa ra nhiều định hướng phát triển đúng đắn cho Binance Coin (BNB).Solana được xây dựng trên blockchain 3.0 với cơ chế đồng thuận mới, tích hợp nhiều công nghệ, cho khả năng mở rộng siêu nhanh lên đến 700, 000 TPS. Solana cho phép bạn gửi và nhận tiền ngay lập tức với chi phí vô cùng rẻ. Solana hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ lập trình, nổi bật như C, C++, Move, Libra's.. thu hút nhiều nhà phát triển triển khai các dApp và các NFT trên blockchain của Solana. Đặc biệt, Solana thực hiện biện pháp giảm phát bằng cách đốt SOL, điều này làm cho giá đồng SOL không bị mất giá, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư hold SOL trong dài hạn.


Litecoin (LTC) có tốc độ xử lý giao dịch nhanh gấp 4 lần so với Bitcoin, cụ thể Litecoin chỉ mất khoảng 2, 5 phút để thực hiện đóng các khối trong khi Bitcoin phải mất đến 10 phút. Phí giao dịch của Litecoin cũng khá thấp và nó có tính ổn định hơn so với Bitcoin vì dựa trên thuật toán đồng thuận Scrypt.Sau đây cùng mình so sánh Altcoin khác bitcoin ở điểm nào và tìm ra ưu nhược điểm của cả hai để bạn có thể chọn dòng tiền ảo phù hơp với yêu cầu của mình.

Altcoin đề cập đến các loại tiền điện tử thay thế, được phát triển để tách biệt khỏi độc quyền Bitcoin. Chúng được tạo ra chủ yếu để giải quyết khả năng mở rộng của Bitcoin và thường là một phiên bản chỉnh sửa hoặc cải tiến của Bitcoin. Đúng vậy, mạng lưới thanh toán ngang hàng của Bitcoin mở đường cho altcoin.Vì ra đời sau nên altcoin khắc phục được nhược điểm của Bitcoin. Bitcoin ra đời sớm nhưng còn gặp nhiều vấn đề. Các dự án Altcoin ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm đó, do đó nó sẽ có nhiều tính ưu việt như: Phí giao dịch rẻ hơn, tốc độ giao dịch nhanh hơn, tính ứng dụng cao..

Sự ra đời của altcoin giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư có nhiều hơn sự lựa chọn. Để tấc cả trứng trong một rổ không phải là một lựa chọn khôn ngoan trừ phi bạn chỉ có duy nhất một quả trứng. Là một thị trường mới nên còn rất nhiều khả năng cho nhà đầu tư khai thác. Nếu sự lựa chọn của bạn là chính xác thì bạn sẻ nhận được mức lợi nhuận khủng gấp hai, gấp ba thậm chí là gấp mười.

Tuy nhiên đừng thấy người khác kiếm được nhiều tiền mà nhảy theo vì là dòng tiền ảo nên bạn cần cẩn thận tránh gặp phải lừa đảo tiền mất tật mang. Không gian mạng lừa đảo nhiểu như hạt thanh long vậy hãy xác định thật kĩ mỗi quyết định của mình.

Kết luận: Cả altcoin cùng bitcoin đều là những dòng tiền ảo ở Việt Nam chưa có sự thừa nhận chính thức nào cả. Là dòng tiền không thể dùng để thanh toán được nên hãy cẩn thận khi đổ tiền vào nó. Các dòng altcoin đa dạng mỗi dòng đều có ưu nhược điểm riêng biệt nhưng chủ yếu là khắc phục các điểm yếu của bitcoin như độ bảo mật, tốc độ, chi phí giao dịch..

Cảm ơn bạn đã cung mình tìm hiểu về sự khác biệt của alcoin và bitcoin. Hi vọng bài này sẽ giúp ích cho các bạn muốn hiểu biết về altcoin và bitcoin. Chúc bạn chọn mua cho mình một dòng tiền ảo tìm năng cao.

Tuyettuyetlanlan.
 
Top