Bitcoin Trở Nên Xanh Nhanh Hơn Bao Giờ Hết

Bitcoin Trở Nên Xanh Nhanh Hơn Bao Giờ Hết

Viết bài: Linh Bư - - Đọc: 1251
Bitcoin trở nên xanh nhanh hơn bao giờ hết


Không thể phủ nhận rằng trong vài năm qua, câu chuyện cho rằng Bitcoin (BTC) tiêu thụ quá nhiều điện năng đã tiếp tục thu hút một lượng lớn lực kéo chủ đạo tăng. Tuy nhiên, điều mà đôi khi bị bỏ qua là trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều thợ đào Bitcoin chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng chủ yếu là năng lượng tái tạo.

Để giải thích sâu hơn về chủ đề này, cần lưu ý rằng một số nghiên cứu, bao gồm cả một nghiên cứu được phát hành gần đây bởi Đại học Cambridge, đã tiết lộ rằng hơn 75% tất cả các thợ đào đang hoạt động ngày nay sử dụng các nguồn tái tạo để cung cấp năng lượng cho họ hàng ngày hoạt động trong ngày.

Về vấn đề này, MintGreen, một công ty khai thác tiền điện tử cleantech có trụ sở tại Canada, gần đây đã thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn năng lượng Lonsdale để cung cấp nhiệt tạo ra từ việc khai thác BTC cho cư dân của Bắc Vancouver ở British Columbia vào đầu năm 2022.

Để giải thích chi tiết về thỏa thuận, người phát ngôn của MintGreen gần đây đã nói rằng các nồi hơi kỹ thuật số của công ty có khả năng thu hồi hơn 96% lượng điện mà nó sử dụng cho mục đích khai thác Bitcoin. Kết quả của việc thiết lập như vậy, công ty được cho là sẽ có thể ngăn chặn 20.000 tấn khí nhà kính trên megawatt đi vào bầu khí quyển mỗi năm.

Không chỉ vậy, MintGreen còn tuyên bố rằng năng lượng thu hoạch có thể và sẽ được sử dụng để cung cấp nhiệt cho tổng số 100 tòa nhà dân cư và thương mại tại một thành phố của Canada, theo dữ liệu điều tra dân số gần đây hiện có dân số khoảng 155.000 người.

Nhưng liệu đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nói đến cách ngành công nghiệp tiền điện tử có thể tác động đến môi trường theo cách tích cực?

Năng lượng tái tạo như một người thay đổi cuộc chơi

Cung cấp suy nghĩ của mình về vấn đề này, Colin Sullivan, Giám đốc điều hành của MintGreen, nói rằng quan hệ đối tác của công ty ông với Lonsdale nhằm giúp giảm thiểu và giải quyết một số vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu mà mọi người có xu hướng liên kết với các hoạt động khai thác tiền điện tử khác nhau.

Zach Bradford, Giám đốc điều hành của CleanSpark – một công ty công nghệ năng lượng và khai thác Bitcoin bền vững – nói với Cointelegraph rằng mối quan hệ giữa việc tạo ra năng lượng và khai thác Bitcoin sẽ tiếp tục sâu sắc và mở rộng trong thập kỷ tới, nói thêm rằng có rất nhiều tài sản năng lượng bị mắc kẹt ở miền Bắc. Mỹ rằng hoạt động khai thác Bitcoin đặc biệt thích hợp để tận dụng. Sau đó, anh ấy tiếp tục thêm:

“Có những nhà máy điện hiện đang ở quá xa các khu vực tàu điện ngầm lớn nên không thể hoạt động hiệu quả trong nhu cầu thường xuyên. Một người khai thác Bitcoin có thể hợp tác với cộng đồng để bảo tồn năng lượng đó bằng cách sử dụng nó để khai thác Bitcoin và gửi năng lượng dư thừa đến các phần khác của lưới điện ”.

Khi được hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của một thiết lập chẳng hạn như thiết lập do MintGreen đề xuất, ông cho rằng nó phụ thuộc hoàn toàn từ công ty này sang công ty khác, nói rằng có hai tình huống có thể được sử dụng để mở rộng chủ đề:

“Trong một tình huống , Các thợ đào Bitcoin thiết lập cửa hàng ở nơi có năng lượng dư thừa – tức là nơi năng lượng đã bị mất đi. Việc khai thác sẽ lấy những electron bị mắc kẹt đó và chuyển đổi chúng thành một thứ hữu ích – ala Bitcoin ”

Trong kịch bản thứ hai đối với Bradford:

“Các thợ đào Bitcoin tăng tổng sản lượng năng lượng trong một khu vực cụ thể.”

Và mặc dù cách sau có thể dẫn đến “mất mát” năng lượng cho việc khai thác, theo Bradford, thường có nhiều tổng năng lượng hơn khi thiết lập như vậy. Do đó, trong trường hợp cơ sở hạ tầng điện địa phương của một người cần thêm năng lượng – để sưởi ấm hoặc làm mát nhà trong thời gian cao điểm – thì các lưới điện có thể khai thác lượng điện dư thừa này để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Tương lai của Bitcoin ngày càng trở nên xanh

Theo quan điểm của Bradford, khai thác Bitcoin là khoản đầu tư có ý nghĩa đầu tiên trong nhiều thập kỷ được thiết kế để giúp củng cố cơ sở hạ tầng năng lượng hiện có của Bắc Mỹ vì ông tin rằng Bitcoin không chỉ làm tăng mức tiêu thụ năng lượng trên các khu vực mà nó đang được khai thác mà còn cải thiện khả năng sản xuất năng lượng của khu vực đó:

“Đây là một khía cạnh then chốt mà nhiều khi bị mất trong cuộc đấu tranh tư tưởng. Mức tiêu thụ năng lượng của Bắc Mỹ sẽ tăng lên rất nhiều trong thập kỷ tới khi các phương tiện điện trở nên phổ biến hơn. Ở California, xe điện đang gây căng thẳng cho lưới điện của bang. California của hiện tại là tương lai của Bắc Mỹ ”.

Về vấn đề này, người ta có thể thấy rằng khai thác Bitcoin khuyến khích sự phát triển và tạo ra năng lượng, với hầu hết tất cả mọi người tham gia – không chỉ các thợ đào – đều có thể thu được lợi nhuận từ sự phát triển này. Bradford kết thúc bằng cách nói:

“Chúng tôi đang trong một chuyến đi hoang dã vì các mục tiêu khí hậu toàn cầu, nhu cầu năng lượng lớn hơn từ xe điện và chính sách tiền tệ đều ảnh hưởng đến Bitcoin ở trung tâm của nó,”

Tương tự, cung cấp suy nghĩ của mình về chủ đề này, Samir Tabar, giám đốc chiến lược của Bit Digital – một công ty khai thác Bitcoin được liệt kê trên Nasdaq – nói với Cointelegraph rằng các công cụ khai thác Bitcoin đang và bị chỉ trích vì thiệt hại về môi trường từ việc khai thác. Tuy nhiên, thực tế ngày nay là các thợ đào Bitcoin đã trở thành đội tiên phong trong việc thể hiện sự đổi mới và sáng tạo trong việc tận dụng các hoạt động bền vững. Ông lưu ý: “Thử nghiệm này với North Vancouver là một ví dụ minh họa cho sự khéo léo đó.

Bước đi của tiền điện tử hướng tới một tương lai bền vững hơn

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 12 năm 2020, người ta ước tính rằng các hoạt động xây dựng bất động sản và các hoạt động liên quan đến xây dựng của chúng hiện chiếm tới 38% tổng lượng khí thải carbon dioxide diễn ra ở các khu vực đô thị. Do đó, câu chuyện rằng chỉ riêng việc khai thác tiền điện tử đang nhanh chóng trở thành một trong những yếu tố đóng góp lớn nhất vào sự nóng lên toàn cầu ngày nay có thể bị sai lệch.

Để giải thích kỹ hơn, một nghiên cứu cho thấy rằng thủy điện là nguồn năng lượng phổ biến nhất cho các thợ mỏ hiện nay, với 62% tổng số các nhà khai thác mỏ khai thác được báo cáo sử dụng thủy điện để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hàng ngày của họ – với các nguồn cạn kiệt như than đá và khí đốt tự nhiên lần lượt chiếm vị trí thứ hai và thứ ba với 38% và 36%, tiếp theo là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Bitcoin trở nên xanh nhanh hơn bao giờ hết 3


Ngoài ra, với việc các công ty như MintGreen hiện đang hiện đại hóa các giàn khai thác của họ với tốc độ ngày càng nhanh, có lẽ là lý do mà nhiều công ty và mọi người sẽ hướng đến các hoạt động khai thác tiền điện tử khác nhau để đáp ứng nhu cầu năng lượng và sưởi ấm của họ trong tương lai gần. Trên thực tế, MintGreen đã hợp tác với cơ sở Vancouver Island Sea Salt và công ty rượu whisky Canada Shelter Point Distillery để bắt đầu bán năng lượng nhiệt dư thừa của mình vào năm 2022.

Khi ngành công nghiệp cố gắng tiến gần hơn đến một tương lai xanh hơn, có vẻ như nhiều tiêu chuẩn xung quanh tính trung lập carbon đang trở thành tiêu chuẩn cho ngành khai thác tiền điện tử. Để đưa mọi thứ vào viễn cảnh, dữ liệu cho thấy khai thác vàng sử dụng nhiều tài nguyên hơn BTC. Tương tự, người ta ước tính rằng chất thải khí đốt có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ mạng BTC gấp 6,2 lần, điều này cho thấy rằng các thợ đào tiền điện tử có thể trở thành một phần của giải pháp khi nói đến năng lượng bị lãng phí.
 
Top