ICO & IEO Có Nghĩa Là Gì?

ICO & IEO Có Nghĩa Là Gì?

Viết bài: Chin - - Đọc: 1540

ICO & IEO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty startup. ICO được rất nhiều người Việt Nam hiện nay lựa chọn đầu tư thay cho các đồng tiền ảo như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hay một số coin khác.

ICO là một khái niệm mới nổi lên gần đây về các dự án huy động tài chính trong cộng đồng tiền điện tử và blockchain. Initial Coin Offering là một sự kiện, đôi khi được gọi là ‘crowdsale’, khi một công ty phát hành tiền điện tử riêng của mình với mục đích tài trợ.

IEO (Initial Exchange Offering) là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho nhà phát hành mã token. Nhà phát hành mã token thường là một liên doanh mới và đang tạo ra một loại tiền điện tử như một loại tài sản để huy động vốn rất cần thiết. Nhà phát hành mã token này thường trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết một tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO.


Sự khác nhau giữa IEO và ICO

Điểm khác biệt duy nhất của IEO với hình thức đầu tư ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ ba làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.

Với mô hình ICO, nhà đầu tư sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.

Còn với IEO, thay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả hai bên: Nhà đầu tư và dự án.

Đầu tư ICO & IEO thật sự có an toàn hay không?

Với nhiều năm kinh nghiệm đầu tư ICO và IEO của người viết thì câu trả lời là KHÔNG.

Đầu tư mạo hiểm ICO và IEO đều là hình thức siêu lợi nhuận nhưng vẫn kèm theo các rủi ro lớn:

  • Các startup thất bại.
  • Đầu tư vào các dự án startup lừa đảo.
  • Biến động thị trường về giá cả.
  • Rủi ro về chính trị và pháp lí.
 
Top