Mùa Bitcoin Là Có Thật Hay Chỉ Là Ảo Tưởng Của Phe Tối Đa Hóa?

Mùa Bitcoin Là Có Thật Hay Chỉ Là Ảo Tưởng Của Phe Tối Đa Hóa?

Viết bài: Linh Bư - - Đọc: 1477

Có đủ dữ liệu lịch sử để đưa ra quan điểm rằng “mùa Bitcoin” thực sự tồn tại.


1635997694967.png

Với việc Bitcoin tiếp tục duy trì trên ngưỡng tâm lý quan trọng 60.000 đô la trong hai tuần qua, một điệp khúc ngày thường dường như được lặp đi lặp lại rằng thị trường có thể đang ở giữa một “mùa Bitcoin” khác.

'Mùa Bitcoin' là có thật hay là một lý thuyết của những người theo chủ nghĩa tối đa hóa?

Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Về cơ bản, điều này đề cập đến khoảng thời gian mà dòng tiền chảy từ các altcoin khác nhau trở lại Bitcoin cho đến khi cuối cùng, lãi suất bắt đầu cạn dần và nguồn vốn một lần nữa bắt đầu chảy trở lại vào các altcoin khác nhau.

Vậy, liệu khái niệm “mùa Bitcoin” có thực sự tồn tại và đáng để chú ý hay không? Theo Kadan Stadelmann, giám đốc công nghệ của Komodo, một nhà cung cấp công nghệ mã nguồn mở, hiện tượng mùa Bitcoin là rất thực và dường như đang đè nặng lên tâm lý thị trường.

“Đối với dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức mới gia nhập không gian, Bitcoin có vẻ như là một ván cược an toàn vì nó dẫn đầu về vốn hóa thị trường. Nó được coi là ít rủi ro hơn, nhưng nó cũng có ít cơ hội thu được lợi nhuận cao vì cần có áp lực mua lớn từ cá voi để tác động đến giá theo cả hai hướng”.

Stadelmann tiếp tục nói rằng đối với các nhà đầu tư bán lẻ, quan điểm của họ nói chung là khác nhau vì phần lớn họ thường tìm kiếm các altcoin có thể mang lại lợi nhuận gấp 10 lần hoặc 100 lần, ngay cả khi đối mặt với rủi ro hơn nhiều trong dài hạn.

“Không thể tránh khỏi khi altcoin đạt đến một mức giá nhất định, lợi nhuận sẽ chảy trở lại vào các loại tiền điện tử ít biến động hơn như Bitcoin hoặc stablecoin”.

Đi sâu vào câu chuyện “mùa Bitcoin”

Ross Middleton, giám đốc tài chính (CFO) của sàn giao dịch phi tập trung DeversiFi, cho rằng bất cứ khi nào Bitcoin bắt đầu tăng giá, nó thường “hút oxy” từ những token nhỏ hơn, dẫn đến việc hầu hết các trader quay trở lại Bitcoin.

Sau đó, khi Bitcoin bắt đầu chững lại, các trader bắt đầu quay trở lại một số altcoin cho đến khi dòng tiền trở nên lớn đến mức nó làm lu mờ những token lớn hơn.

Middleton nói thêm:

“Bitcoin sau đó thường giảm mạnh khi các trader sử dụng đòn bẩy quá mức bị thanh lý. Sau đó, toàn bộ chu kỳ bắt đầu lại với Bitcoin dần dần tăng trở lại”

Đưa ra một quan điểm hơi độc đáo về vấn đề này, Wes Levitt, trưởng ban chiến lược tại Theta Labs, công ty đằng sau mạng phát video trực tuyến dựa trên blockchain Theta nói rằng, lý thuyết mùa Bitcoin là hợp lệ và có thể được coi là một hình thức xoay vòng thường thấy trên thị trường chứng khoán.

“Đó là một dấu hiệu đáng khích lệ, chúng ta thấy các chu kỳ cụ thể có giao thoa giữa các lĩnh vực tiền điện tử khác nhau như DeFi, giao thức Layer-1, coin sàn… vì nó ngụ ý vốn đầu tư vào tiền điện tử ngày càng trở nên phức tạp hơn”.

Katherine Deng, phó chủ tịch của sàn giao dịch MEXC Global có quan điểm tương tự. Tiền đi vào Bitcoin đầu tiên mỗi chu kỳ tăng giá và sau đó bắt đầu chuyển sang các lãnh thổ khác bao gồm altcoin, NFT, GameFi, DeFi và thậm chí cả stablecoin.

“Động lực cho những dòng chảy này là sự đổi mới, hoặc chúng ta có thể nói sự đổi mới vi mô trong thị trường tăng giá này, chẳng hạn như COMP giới thiệu khai thác thanh khoản hoặc AXS tham gia thị trường Play-to-Earn (P2E)”.

Không phải ai cũng bị thuyết phục

Mặc dù có những giai đoạn quan trọng khi sự thống trị của Bitcoin tăng lên và các altcoin mất vị thế, Nick Merten, CEO của sàn giao dịch Digifox và chủ kênh YouTube DataDash tập trung vào tiền điện tử, cho rằng cá nhân anh không chú ý đến những câu chuyện như vậy.

“Trong chu kỳ trước, cũng như chu kỳ này, các altcoin thường vượt trội hơn Bitcoin. Xem xét các thị trường có quy mô và sẽ luôn có những cơ hội thú vị mới trong thị trường altcoin, thật khó để biện minh rằng Bitcoin luôn chiếm sóng trong các thị trường tăng giá. Tôi cho rằng ‘mùa Bitcoin’ sẽ không kéo dài”.

Nick Merten lập luận thêm rằng thị trường thậm chí vẫn chưa thực sự trải qua một mùa altcoin thực sự, mặc dù năm 2021 đã chứng kiến sự tăng trưởng của chúng hoặc giữ mức hỗ trợ chung của chúng khá tốt.

“Niềm tin của tôi là sự thống trị của altcoin sẽ tiếp tục tăng lên 75% trong chu kỳ này, tức là giữa sự trưởng thành của DeFi và các giao thức Layer-1 mới nổi”.

Người phát ngôn của Binance cũng có suy nghĩ tương tự. Ông tin rằng không có đủ bằng chứng có sẵn để chứng minh câu chuyện về một mùa Bitcoin.

“Bitcoin chiếm hơn 40% thị trường và do đó, khi nó tăng, nó thu hút rất nhiều sự chú ý và một phần vốn chảy vào nó và ngược lại. Khi việc áp dụng tiền điện tử ngày càng phát triển trên toàn cầu, sẽ có nhiều quỹ và nhiều người tham gia vào thị trường hơn. Khi có nhiều người mua Bitcoin, giá sẽ tăng lên chỉ đơn giản là do nguồn cung cố định của nó”.

Khi nào chu kỳ tăng hiện tại của Bitcoin sẽ kết thúc?

Theo quan điểm của Katherine Deng, không ai biết khi nào đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra sẽ kết thúc nhưng các chỉ báo kỹ thuật dường như cho thấy rằng chúng ta đang ở giữa chu kỳ. Cô ấy nói thêm rằng các altcoin như Shiba Inu (SHIB) đang hoạt động tốt vào thời điểm hiện tại, điều này cho thấy rằng ngay cả trong một thị trường thống trị bằng Bitcoin, luôn có dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào các dịch vụ khác.

“Với sự ra mắt của Bitcoin ETF (quỹ hoán đổi danh mục), sự tham gia ngày càng nhiều của nhiều công ty đại chúng, cũng như việc mở rộng không gian tác phẩm nghệ thuật của NFT, đã cải thiện tính thanh khoản trên toàn thị trường. Chúng ta có thể có các chuyển động tinh tế hơn giữa các đồng coin, thay vì một chu kỳ duy nhất giữa BTC và những altcoin chỉ di chuyển về phía trước”.

Levitt tin rằng chỉ vì một số altcoin như Chainlink (LINK) và SHIB đang hoạt động tốt vào lúc này, không có nghĩa là chu kỳ Bitcoin hiện tại sẽ sớm kết thúc, thêm vào đó là miễn là vốn từ các nhà đầu tư tổ chức vẫn chảy vào và việc áp dụng tiếp tục tăng, xu hướng đang diễn ra sẽ tiếp tục kéo dài.

“Cố gắng phân biệt trạng thái của thị trường tiền điện tử bằng cách nghiên cứu SHIB giống như cố gắng dự đoán S&P 500 dựa trên cách GME đã giao dịch”, Levitt nói đùa.

Stadelmann cũng tin rằng thật khó để đánh giá khi nào một chu kỳ Bitcoin sẽ kết thúc và khi nào thì một mùa altcoin mới sẽ bắt đầu hoạt động, đặc biệt là vì bất cứ khi nào Bitcoin bắt đầu hoạt động tốt, toàn bộ thị trường bắt đầu có xu hướng đi lên với nó. Điều đó nói lên rằng, ông đã thừa nhận luôn có những ngoại lệ nhất định, nhiều trong số đó thường được thúc đẩy bởi sự tích lũy của cá voi.

“Vào ngày 23 tháng 9, có thông báo rằng 50 nghìn tỷ SHIB được quyên góp cho Crypto Covid Relief của Ấn Độ đã được bán cho USDC (USD Coin). Điều đó làm giảm lo ngại về bất kỳ đợt bán tháo nào trên thị trường với quy mô tương tự. Tiếp theo là một giao dịch mua lớn trị giá 6 nghìn tỷ SHIB (hiện trị giá hơn 270 triệu đô la) vào ngày 30 tháng 9, có nghĩa là mỗi loại tiền điện tử không tuân theo câu chuyện về ‘mùa Bitcoin’ và ‘mùa altcoin’”.

Tương lai không dễ gì đoán trước

Không thể phủ nhận rằng thị trường tiền điện tử đã trưởng thành rất nhiều trong vài năm qua, điều mà người phát ngôn Binance tin rằng đã khai sinh ra những câu chuyện mới hơn ngoài lý thuyết về mùa Bitcoin. Ví dụ: ông tin rằng ngoài việc tiền chỉ chảy vào-ra khỏi Bitcoin vào các altcoin khác, thị trường DeFi và NFT cũng đã bắt đầu hoạt động độc lập vào thời điểm hiện tại.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh rằng do số lượng altcoin không ngừng tăng lên mỗi ngày, rất khó để dự đoán điểm đến trong ngắn hạn và trung hạn của thị trường.

“Giống với các lớp đầu tư khác, những lĩnh vực tiền điện tử khác nhau hiện hoạt động độc đáo dựa trên vô số yếu tố. Rất khó để nhận xét về altcoin vì có rất nhiều và không phải lúc nào chúng ta cũng có thể dự đoán được chúng sẽ đi đâu”.
 
Top