Tại Sao Giá Bitcoin Lại Cao?

Tại Sao Giá Bitcoin Lại Cao?

Viết bài: Quy Lee - - Đọc: 220
Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu

Xuất hiện trong giai đoạn đầy khó khăn, qua hơn 10 năm phát triển, cuối cùng thị trường tiền điện tử và Bitcoin cũng ngày càng phát triển và len lỏi vào đời sống của mọi người. Dần dần, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu đến Bitcoin. Những năm gần đây, câu chuyện "chơi" Bitcoin hay "đào" Bitcoin lại ngày càng phổ biến hơn. Trên thị trường thế giới, Bitcoin được định giá với một giá trị cao ngất, nhưng lại dao động rất mạnh với biên độ vô cùng lớn. Bất chấp rất nhiều rào cản cũng như những lời cảnh báo mang tính can ngăn của những tổ chức lớn trên thế giới, Bitcoin không những không đánh mất giá trị của mình mà lại ngày càng củng cố địa vị và nâng cao mức giá của bản thân. Lý do nào khiến Bitcoin phát triển và giữ vững vì thế đến như vậy. Đó là xuất phát từ giá trị nội tại của Bitcoin.


Không phải ai cũng biết rõ được giá trị của Bitcoin , và không phải ai cũng hiểu rõ giá trị Bitcoin thật sự nằm ở đâu. Đây là một phạm trù rất dễ phạm sai lầm khi xác định, tuy nhiên một khi các nhà đầu tư hiểu rõ giá trị của Bitcoin nằm ở đâu, thì họ sẽ có thể an tâm tìm hướng đầu tư chính xác với Bitcoin trong tương lai.

Giá trị của Bitcoin là gì?

Thật ra, nếu xét trên bản chất thì giá trị của Bitcoin lại phân định từ nhiều cái, từ các giá trị cơ bản đến giá trị quy đổi, giá trị cung ứng trên thị trường và giá trị định giá.

Giá trị cơ bản của Bitcoin

Giá trị cơ bản của Bitcoin thì phải xét đến những ích lợi cơ bản của Bitcoin - đây chính là sức hấp dẫn ban đầu mà Bitcoin thu hút nhà đầu tư đến.

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số được phát triển bởi Satoshi Nakamoto dựa trên hệ chuỗi khối (blockchain) cùng với những thuật toán vô cùng phức tạp được phát triển trên mạng internet. Đồng thời, Bitcoin cũng là đồng tiền đặt nền móng của thị trường tiền điện tử. Giá trị cơ bản của Bitcoin đến từ những ưu thế khi một người lựa chọn đầu tư Bitcoin. Những giá trị cơ bản này bao gồm:Tính thanh khoản - đây một trong các giá trị được đánh giá rất cao. Bất cứ một hình thức đầu tư nào cũng yêu cầu một tính thanh khoản làm tin cho người đầu tư. Tính thanh khoản chính là khả năng mà Bitcoin chi trả tiền cho người đầu tư. Với tốc độ xử lý giao dịch cực nhanh của mình cũng như tốc độ xoay vốn dòng tiền cũng như hàng loạt các sàn giao dịch tiền điện tử liên quan đến Bitcoin đã giúp cho Bitcoin khẳng định được khả năng thanh khoản của mình.

Thứ hai là khả năng giảm thiểu rủi ro lạm phát. Hiển nhiên thì nhiều người luôn suy nghĩ với biên độ biến động cực mạnh của Bitcoin sẽ rất dễ gây ra các sự khủng hoảng về kinh tế, điều này đúng, nhưng bản thân Bitcoin lại giúp giảm tình trạng lạm phát. Tiền pháp định chịu ảnh hưởng của chính phủ và nếu như không có những chính sách đúng đắn thì tiền pháp định sẽ rớt giá thậm chí là mất giá. Ngược lại, do không chịu sự chi phối và kiểm soát của chính phủ, Bitcoin đảm bảo bản thân không rơi vào tình trạng lạm phát tăng nhanh một cách phi mã.

Do tính chất xây dựng trên mạng internet nên cách thanh toán Bitcoin cũng được đơn giản hóa hoàn toàn - chỉ cần có kết nối internet thì bạn có thể nhanh chóng thanh toán, thực hiện các giao dịch với bất kể số lượng, thời gian và địa điểm mà không bị ràng buộc bởi bất cứ thứ gì.

Cũng từ đây mà Bitcoin mở ra cho bản thân một cơ hội phát triển đầy tiềm năng và hứa hẹn trong tương lai. Bằng chứng là đã có những quốc gia có thái độ thân thiện hơn với Bitcoin và tiền điện tử. Thậm chí El Salvador và Cộng hòa Trung Phi còn chấp nhận đây là tiền pháp định của quốc gia mình.

Giá trị định giá trên thị trường của Bitcoin

Ngoài giá trị cơ bản, thì còn phải kể đến giá trị của Bitcoin khi được định giá trên thị trường chung. Trong lịch sử quá trình hình thành và phát triển của Bitcoin, chuyện định giá Bitcoin thật sự phải dùng cụm từ "muôn hình vạn trạng" để đánh giá. Giá trị của Bitcoin đã có những cuộc biến động vô cùng lớn. Trong giai đoạn từ khi xuất hiện tên miền đến khi phát hành coin, giá trị một Bitcoin chỉ có 0.75 đô la, chưa đầy một đô Mỹ. Vậy nên trong giới mới nó những nhà đầu tư chân chính chính là những người đã dám bỏ ra vài đô la mỹ vào lúc ấy để mua Bitcoin, để rồi hiện tại, nó sở hữu trong tay, hàng chục, hàng trăm ngàn đô la.Định giá của Bitcoin trải qua những sự thăng trầm trong khoảng thời gian dài, mãi cho đến năm 2015, giá trị của Bitcoin đạt đến đỉnh cao nhất lúc bấy giờ là hơn 300 đô la. Trong vòng sáu năm, giá trị Bitcoin tăng vọt hơn ba trăm lần. Sau đó, Bitcoin trải qua những lần tăng đến con số gần 20 ngàn đô la Mỹ, tụt về 3 ngàn đô, sau đó bùng nổ vào năm 2021, cán mốc gần 70 ngàn đô la Mỹ.

Có thể thấy, giá trị thị trường của Bitcoin vô cùng lớn, nó tạo nên sức hút đầy quyến rũ mà khó có loại cổ phiếu, chứng khoán nào đạt được. Chính vì thế, mà Bitcoin thu hút hàng ngàn, hàng vạn người gia nhập vào cộng đồng của mình.

Thế nhưng, tất cả đều chỉ là những hình dạng bên ngoài mang tính chất nhất thời của Bitcoin, ai cũng biết vẻ hào nhoáng về giá cả của Bitcoin vô cùng mong manh, bằng chứng là hiện nay giá Bitcoin đã rơi lại chưa đầy 20 ngàn đô la Mỹ. Nhưng vẫn có rất nhiều đổ xô vào Bitcoin, bất chấp tất cả tín hiệu của thị trường, những rào cản xung quanh - đây là sức hút từ giá trị cốt lõi của Bitcoin.

Giá trị cốt lõi của Bitcoin là gì?

Giá trị cốt lõi của Bitcoin không đến từ công nghệ của mình. Đồng ý rằng công nghệ của Bitcoin thật sự phát triển và tiên tiến, thế nhưng khi so sánh với những đồng tiền kỹ thuật số khác đang chiếm lĩnh thị trường, điển hình là Ethereum thì thật sự có đôi lúc Bitcoin yếu thế hơn rất nhiều. Chính vì lẽ đó, thứ thật sự xây dựng nên giá trị của Bitcoin là những mạng lưới network của Bitcoin và cộng đồng Bitcoin.Cộng đồng Bitcoin góp phần tạo nên giá trị của Bitcoin

Cộng đồng Bitcoin không phải chỉ bao gồm những nhà đầu tư hay các nhà sở hữu Bitcoin. Mà cộng đồng này vô cùng rộng lớn, bao gồm cả những nhà lập trình, nhà sáng lập, phát triển, nhà báo chí và những người có liên quan đến, giúp Bitcoin ngày càng phát triển và tiếp xúc đến nhiều người hơn.

Cộng đồng tạo nên giá trị của Bitcoin bởi nét đặc trưng của từng cộng đồng. Đồng thời, sự hỗ trợ và thừa nhận của cộng đồng tương đương với một tờ giấy chứng nhận cho phép Bitcoin bước vào thế giới này.

Như đã nói, Bitcoin chỉ là một chuỗi số và dữ liệu. Vậy nên, khi cộng đồng không chấp nhận Bitcoin thì đồng tiền kỹ thuật số này chắc chắn sẽ tàn lụi trước khi người ta nhận ra các giá trị cơ bản của nó. Cũng như vậy, nếu bị cộng đồng và con người từ chối, Bitcoin tuyệt đối sẽ không được định giá ở mức giá đó.

Vây nên, có thể nói giá trị cốt lõi và quan trọng nhất của Bitcoin chính là cộng động của mình, hay nói rộng ra chính là con người. Sẽ chẳng có đồng coin nào có thể phát triển nếu bị con người từ chối ra khỏi xã hội. Thậm chí là các vật thể có giá trị như vàng bạc, nếu bị con người đẩy ra khỏi xã hội thì giá trị của nó cũng chẳng khác gì một hòn sỏi cả.

Giá trị của Bitcoin nằm ở con người. Con người phát triển, công nhận và thừa nhận thì giá trị của Bitcoin sẽ được đánh giá đúng tầm của nó, nếu không Bitcoin chỉ đơn thuần là chuỗi thuật toán khó nhằn chẳng ai quan tâm đến mà thôi. Vậy nên, nếu một khi bạn muốn quyết định đầu tư Bitcoin thì hãy tìm hiểu giá trị thật sự của Bitcoin.Việc biết đến giá trị thật của Bitcoin sẽ giúp người ta trả lời câu hỏi có nên đầu tư Bitcoin hay không - khi nào còn có người tiếp nhận, có nhu cầu về Bitcoin thì Bitcoin sẽ ngày càng phát triển, củng cố giá trị của mình. Có lẽ có những biến động trong việc định giá Bitcoin, nhưng khi giá trị cốt lõi còn ở đó thì chắc chắn Bitcoin sẽ nhanh chóng chạm các mốc kỷ luật mới và có thể thu lại hàng loạt lợi nhuận siêu khủng.

Hướng đến một tương lai phát triển rực rỡ, rất nhiều người trong cộng đồng Bitcoin đang không ngừng phát triển cộng đồng và Bitcoin với hy vọng thu lại lợi nhuận cho mình và đưa Bitcoin về góc độ được pháp luật thừa nhận nhằm hưởng các quyền đúng pháp luật - đảm bảo hơn giá trị của Bitcoin.

Kết luận

Cuối cùng thì câu hỏi: "Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?" Là một câu hỏi có rất nhiều câu trả lời. Nếu chỉ xét đơn thuần, giá trị Bitcoin nằm ở mức giá quy đổi về đô la Mỹ, hay tiền Việt mà nó thể hiện. Ngược lại, nếu xét trong nguồn gốc sâu xa thì giá trị của Bitcoin lại nằm ngay trên những người đầu tư cho Bitcoin.

Vậy theo, tùy theo mục đích của mình mà bạn hãy tìm câu trả lời thích hợp cho câu hỏi của mình nhé. Cuối cùng thì tất cả đều hướng đến một mục đích chung - tìm kiếm lợi nhuận từ Bitcoin.
 
Top